10 thực phẩm không thể bỏ qua khi bị viêm khớp

Viêm khớp ảnh hưởng đến chức năng vận động, gây khó khăn trong việc cử động hoặc đi lại sau này, nhất là khi lớn tuổi. May mắn thay, có nhiều thực phẩm có thể làm giảm viêm và giúp giảm một số cơn đau khớp liên quan đến viêm khớp. Mời bạn đọc cùng Tổng Đài Y khoa tìm hiểu tìm hiểu 10 loại thực phẩm tốt nhất khi bạn bị viêm khớp.

Viêm khớp ảnh hưởng đến chức năng vận động, gây khó khăn trong việc cử động hoặc đi lại sau này, nhất là khi lớn tuổi.
Viêm khớp ảnh hưởng đến chức năng vận động, gây khó khăn trong việc cử động hoặc đi lại sau này, nhất là khi lớn tuổi.

1. Tổng quan về viêm khớp

Viêm khớp là một thuật ngữ cho một nhóm các bệnh gây đau, sưng và cứng khớp. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và nguồn gốc dân tộc.

Có nhiều loại viêm khớp khác nhau. Viêm xương khớp là một loại, nó ảnh hưởng đến sụn. Một loại khác là viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các khớp của bạn.

2. Thực phẩm cho người bị viêm khớp

– Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi… Có nhiều axit béo omega-3, được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh. Uống bổ sung axit béo omega-3 làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp buổi sáng. Ngoài ra, axit béo omega-3 làm giảm một số dấu hiệu viêm có liên quan đến viêm xương khớp.

Cá cũng là một nguồn vitamin D tốt, giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin D. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến lượng vitamin D thấp

– Tỏi

Tỏi là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tỏi và các thành phần trong tỏi có đặc tính chống ung thư. Chúng cũng chứa các hợp chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm triệu chứng viêm khớp.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thành phần cụ thể trong tỏi làm giảm một số dấu hiệu viêm, liên quan đến viêm khớp. Hãy thêm tỏi vào chế độ ăn uống hàng ngày, sẽ giúp giảm triệu chứng viêm khớp và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tỏi làm giảm một số dấu hiệu viêm, liên quan đến viêm khớp
Tỏi làm giảm một số dấu hiệu viêm, liên quan đến viêm khớp

– Gừng

Ngoài việc thêm một hương vị vào trà, súp và đồ ngọt. Gừng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp. Gừng và các thành phần của nó đã ngăn chặn việc sản xuất các chất thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể.

Chiết xuất gừng làm giảm mức độ của dấu hiệu viêm, liên quan đến viêm khớp. Tiêu thụ gừng ở dạng tươi, dạng bột hoặc khô có thể làm giảm viêm và hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp.

– Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh. Ngoài ra, bông cải xanh có đặc tính chống viêm

Việc ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh có liên quan đến việc giảm mức độ của các dấu hiệu viêm. Bông cải xanh cũng chứa các thành phần quan trọng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh. Sulforaphane giúp ngăn chặn sự hình thành của tế bào liên quan đến sự phát triển viêm khớp dạng thấp.

– Quả óc chó

Quả óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng và chứa các hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh khớp. Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit béo omega-3, làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

– Quả mọng

Hàng tấn chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất được nhồi nhét vào mỗi khẩu phần quả mọng. Điều này giúp cho quả mọng có khả năng độc đáo để giảm viêm.

Ngoài ra, quả mọng rất giàu quercetin và rutin. Hai hợp chất thực vật có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Chúng giúp giảm viêm liên quan đến viêm khớp. Quercetin được tìm thấy giúp ngăn chặn một số quá trình viêm.

quả mọng rất giàu quercetin và rutin. Hai hợp chất thực vật có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Chúng giúp giảm viêm liên quan đến viêm khớp. Quercetin được tìm thấy giúp ngăn chặn một số quá trình viêm.
quả mọng rất giàu quercetin và rutin. Hai hợp chất thực vật có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Chúng giúp giảm viêm liên quan đến viêm khớp. Quercetin được tìm thấy giúp ngăn chặn một số quá trình viêm.

– Rau bina

Các loại rau lá xanh như rau bina chứa đầy chất dinh dưỡng. Một số thành phần của rau thực sự có thể giúp giảm viêm do viêm khớp. Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất thực vật có thể làm giảm viêm và giúp chống lại bệnh tật.

Chất chống oxy hóa kaempferol có trong rau bina, được chứng minh là làm giảm tác dụng của các tác nhân gây viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Chúng giúp giảm viêm và ngăn ngừa sự tiến triển của viêm xương khớp.

– Nho

Nho là chất dinh dưỡng đậm đặc, chất chống oxy hóa cao và có đặc tính chống viêm.

Ngoài ra, nho có chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong điều trị viêm khớp. Ví dụ, resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho.

Resveratrol giúp ngăn ngừa sự dày lên của các khớp liên quan đến viêm khớp. Bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các tế bào viêm khớp dạng thấp.

Nho cũng chứa một hợp chất thực vật gọi là proanthocyanidin. Chiết xuất proanthocyanidin của hạt nho làm giảm viêm liên quan đến bệnh.

– Dầu ô liu

Nổi tiếng với đặc tính chống viêm, dầu ô liu rất hữu ích đối với các triệu chứng viêm khớp. Dầu ô liu nguyên chất giúp ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp, giảm sưng khớp, phá hủy sụn chậm và giảm viêm.

Hãy thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống của bạn. Điều này có lợi cho sức giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

– Quả anh đào (Cherry)

Nước ép anh đào cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, và thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Nước ép anh đào làm giảm đáng kể các triệu chứng viêm xương khớp và giảm viêm. Nước ép anh đào làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm ở phụ nữ bị viêm xương khớp.

Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và các thực phẩm chống viêm khớp, kèm theo một khẩu phần nước ép anh đào không đường mỗi ngày có thể giúp giảm một số triệu chứng của viêm khớp.

Nước ép anh đào cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, và thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.
Nước ép anh đào cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, và thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

3. Lời kết

Chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò chính trong trong giảm viêm và các triệu chứng viêm khớp. Một loạt các loại thực phẩm với các thành phần mạnh mẽ có thể chống viêm và viêm khớp – trong khi cũng thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Cùng với các phương pháp điều trị thông thường, ăn một chế độ dinh dưỡng có chứa chất béo lành mạnh, một vài khẩu phần cá béo và nhiều sản phẩm có thể giúp giảm một số triệu chứng viêm khớp. Tổng Đài Y Khoa hy vọng bạn có một sức khỏe tốt, để điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả.

Nguồn tham khảo:

D.G – Tổng Đài Y Khoa

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top