7 bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao nhất

Khoảnh khắc nhận kết luận mắc ung thư có lẽ là trải nghiệm kinh hoàng với nhiều người. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh ung thư đều là án tử, một số có thể chữa khỏi với tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao, đặc biệt khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm.

7 benh ung thu co ty le song sot sau 5 nam cao nhat
Không phải tất cả các bệnh ung thư đều là án tử. Hình ảnh minh họa.

Dưới đây là 7 loại ung thư có tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao.

1. Ung thư cổ tử cung

  • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm: Khoảng 100%

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư có thể điều trị khỏi nhờ các phương pháp phát hiện ung thư hiệu quả. Xét nghiệm Pap nhanh chóng phát hiện sự hiện diện của các tế bào bất thường trên cổ tử cung trước khi chúng bị ung thư. Nếu những tế bào bất thường ở cổ tử cung được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư, chúng có thể được điều trị trước khi chúng phát triển và lây lan.

2. Ung thư vú (Giai đoạn đầu của 0 và 1)

  • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm: 100%

Có hai loại giai đoạn 0 trong ung thư vú: ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS), xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển trong ống dẫn sữa;và ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS), xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển trong tiểu thùy.

Ở giai đoạn 1 của ung thư vú, nếu khối u nhỏ hơn kích thước hạt đậu phộng (2 cm hoặc nhỏ hơn), bệnh hoàn toàn có thể chữa được. Tỷ lệ sống sót tương tự như giai đoạn 0 là 100%.

3. Ung thư tuyến giáp (phụ thuộc vào loại mô)

  • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm: khoảng 100%

Tuyến giáp – nằm ở cổ của bạn – giúp sản xuất hormone cơ thể cần để đốt cháy calo và kiểm soát nhịp tim.

Ung thư tuyến giáo thể nhú là thể phổ biến nhất trong các loại loại ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường phát triển chậm. Khi các khối u lớn, hoặc bắt đầu phát triển sang các mô lân cận khác, các bác sĩ có thể điều trị và thậm chí chữa khỏi bệnh bằng phẫu thuật bằng cách cắt bỏ tuyến. Sau khi cắt bỏ tuyến giáp, bệnh nhân sẽ dùng thuốc để thay thế các hormone mà tuyến giáp tạo ra.

4. Ung thư tuyến tiền liệt

  • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm: khoảng 100%

Các khối u tuyến tiền liệt có thể phát triển với tốc độ chậm hoặc hoàn toàn không phát triển. Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Y học New England cho thấy những người trải qua phẫu thuật hoặc xạ trị giảm một nửa nguy cơ bệnh lây lan đến xương và hạch bạch huyết so với những người được theo dõi đơn giản.

5. Ung thư tinh hoàn

  • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm: 95,3%

Các bác sĩ có thể chữa khỏi ung thư tinh hoàn trong giai đoạn đầu hoặc khi khối u chưa di căn sang các bộ phận cơ thể khác. Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn có khối u. Hầu hết bệnh nhân bị cắt bỏ một bên tinh hoàn, trong khi bên còn lại sẽ sản xuất đủ hormone để họ quan hệ tình dục và sinh sản. Phẫu thuật và kết hợp xạ trị hoặc hóa trị có hiệu quả trong việc loại bỏ tế bào ung thư.

Một bài báo năm 2014 trên Tạp chí Clinical Oncology coi những tiến bộ trong điều trị ung thư tinh hoàn là một trong những thành tựu lớn nhất của y học. Điều này đặc biệt là do sự chấp thuận của thuốc hóa trị cisplatin vào năm 1978, giúp tăng tỷ lệ sống sót cho loại ung thư này. Nó giúp điều trị thành công trong 95% trường hợp, nhưng điều trị sớm có thể nâng tỷ lệ đó lên 98%, theo Cleveland Clinic.

6. U lympho Hodgkin

  • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm: khoảng 95%

Thông thường, một số dạng ung thư hạch không đáp ứng tốt với điều trị, nhưng u lympho Hodgkin có tỷ lệ chữa khỏi cao.

7. Ung thư tế bào hắc tố – Melanoma

  • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm: 91,5%

Ung thư hắc tố được coi là bệnh có tỷ lệ sống sót cao, vì nó thường rất dễ phát hiện khi nó vẫn còn ở giai đoạn đầu. Bạn có thể kiểm tra da để tìm các vết lớn, sẫm màu, có hình dạng kỳ lạ hoặc nổi lên. Tổ chức Ung thư Da cho biết nếu không được điều trị sớm, nó có thể tiến triển và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nơi nó trở nên khó điều trị hơn và có thể gây tử vong. Điều quan trọng là phải kiểm tra lưng, da đầu, bìu và các kẽ ngón chân.

Hà An

Theo Medicaldaily

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top