Ăn mặn ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của bạn ?

Muối là một khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng nhiều muối trong khẩu phần ăn (ăn mặn), muối lại ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Mời Quý vị theo dõi nội dung dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

an man gay ra benh gi an man anh huong suc khoe an nhieu muoi
Chế độ ăn quá nhiều muối (trên 5-6g/ngày) có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe

Tại đa số các nước trên thế giới, lượng muối trung bình trong khẩu phần ăn là 9-12g/ ngày. Khối lượng muối ăn vào hiện nay trở thành gánh nặng đối với cơ thể. Dưới đây là một số thông tin về sự ảnh hưởng của chế độ ăn nhiều muối (ăn mặn) tới sức khỏe.

1. Ăn mặn ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của bạn ?

– Muối và bệnh tim mạch

Giảm muối ăn giúp giảm huyết áp, trong khi đó huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch nên giảm muối ăn có ảnh hưởng gián tiếp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng giảm lượng muối ăn 6g/ ngày có thể làm giảm 24% nguy cơ đột quỵ và 18% nguy cơ biến cố mạch vành nặng như nhồi máu cơ tim . Bên cạnh đó, giảm lượng muối ăn còn làm giảm phì đại thất trái, ngăn ngừa suy tim.

– Muối và Ung thư dạ dày

Khi nghiên cứu , phân tích dữ liệu về lượng muối thải qua nước tiểu trong 24 giờ và ung thư dạ dày trong 39 cộng đồng dân cư thuộc 24 quốc gia châu Âu, các nhà khoa học nhận thấy ăn muối càng nhiều thì tử vong do ung thư dạ dày càng cao. Chế độ ăn mặn đã được chứng minh làm tăng nguy cơ nhiễm Helicobacter pylori, đây là tác nhân quan trọng gây ung thư.

– Muối và Bệnh thận

Giảm ăn mặn sẽ làm giảm bài tiết protein ( đạm) trong nước tiểu, tránh được tình trạng suy thận.

– Muối và Loãng xương, sỏi thận

Ăn mặn khiến canxi thải qua nước tiểu nhiều hơn. Để bù trừ cho tình trạng thiếu hụt này, cơ thể sẽ huy động canxi từ mô xương gây ra loãng xương. Một hậu quả khác của việc thải canxi qua nước tiểu là sự hình thành sỏi thận.

2. Lợi ích kinh tế của việc giảm lượng muối ăn

Giảm muối ăn trong cộng đồng mang lại lợi ích về mặt sức khỏe lớn hơn với một chi phí thấp hơn nhiều so với việc chữa các bệnh do chế độ ăn nhiều muối gây ra. Chỉ cần giảm 15% muối ăn (điều không khó thực hiện) là có thể ngăn ngừa được 8,5 triệu ca chết do bệnh tim mạch trong 10 năm.

Năm 2002 Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra khuyến cáo không dùng quá 5g muối ăn mỗi ngày.

3. Lời kết

Hiện nay, có rất nhiều chứng cứ thuyết phục về lợi ích của việc giảm ăn mặn đối với sức khỏe. Giảm lượng muối nạp vào cơ thể từ 9-12g/ ngày như hiện nay xuống 5-6g/ ngày sẽ có giúp quản lý tốt bệnh huyết áp và các bệnh lý khác như ung thư dạ dày, bệnh thận, sỏi thận, loãng xương.

Ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, muối được thêm vào thức ăn trong quá trình nấu nướng cũng như các loại nước chấm, thức ăn nhanh… Chúng ta cần hiểu rõ tác hại của việc ăn mặn để tăng tuổi thọ và chất lượng sống của cộng đồng.

Nguồn: Bệnh Viện Thánh Mẫu

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top