Ăn những loại trái cây này sẽ khiến nồng độ cồn trong hơi thở tăng

Ngoài bia, rượu, có một số loại trái cây cũng khiến nồng độ cồn trong hơi thở cao vượt mức so với bình thường. Dưới đây là một số loại trái cây khiến nồng độ cồn trong hơi thở bạn vượt mức 0 miligam/1 lít khí thở.

nhung trai cay alm tang nong do con sau rieng qua vai
Ăn sầu riêng khiến hơi thở có nồng độ cồn tăng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), một số loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa dùng như: vải, sầu riêng, nho, dứa, táo, chuối, xoài… cũng chứa nồng độ cồn cao hơn các loại trái cây khác. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do các loại trái cây trên chứa hàm lượng đường rất cao. Khi để ở môi trường không khí dễ bị lên men, dẫn đến hiện tượng đường hóa rượu vừa nhanh và nồng độ cũng cao hơn các loại trái cây khác.

Do đó, khi vừa ăn vải xong mà bị lực lượng chức năng thổi nồng độ cồn thì nồng độ cồn trong hơi thở bạn đã vượt mức số 0 miligam/1 lít khí thở.

“Chưa kể, khi ăn vải, lượng cồn trong quả vải rất nhỏ, không đủ hấp thu vào trong máu sẽ chuyển hóa qua phổi, khiến hơi thở có mùi cồn. Dù ăn nhiều hay ăn ít thì sự thật là máy đo nồng độ cồn vẫn sẽ báo có nồng độ cồn trong khoang miệng sau khi ăn vải”, chuyên gia này khẳng định.

“Chúng ta lưu ý rằng nếu không may ăn phải những đồ ăn, thức uống có ethanol thì ít nhất nên súc miệng bằng nước trắng và đợi 15- 30 phút mới tham gia giao thông để tránh việc bị xử phạt “oan sai” – bác sĩ khuyến cáo.

Nguồn: Theo Thời Đại

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top