Ăn quá nhiều ớt sẽ có thể làm gia tăng nguy cơ mất trí nhớ

Việc ăn quá nhiều ớt sẽ có thể làm gia tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người là thông tin mới được các nhà khoa học công bố.

Ăn quá nhiều ớt sẽ có thể làm gia tăng nguy cơ mất trí nhớ

Thực phẩm cay được nhiều người trên thế giới yêu thích. Đặc biệt là những người châu Á. Theo một nghiên cứu cho rằng, ăn ớt quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế Nutrients, vào tháng 5. Đã tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn cay và chứng mất trí. Các tác giả nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ hơn 50 gram ớt mỗi ngày có nguy cơ cao bị suy giảm nhận thức và suy giảm trí nhớ.

Capsaicin, một thành phần hoạt động trong ớt. Chúng được biết đến với vai trò ức chế rối loạn mạch máu, giảm mỡ và tăng tốc độ trao đổi chất. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa chức năng nhận thức và lượng ớt.

Trong nghiên cứu kéo dài 15 năm, Zumin Shi và nhóm nghiên cứu đã quan sát tổng cộng 4.582 người Trung Quốc từ 55 tuổi trở lên.  Zumin Shi nhấn mạnh: “Trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, ăn ớt được chứng minh là có lợi trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và huyết áp. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy những tác động bất lợi của ớt đối với khả năng nhận thức ở người lớn tuổi”.

Lượng ớt được các chuyên gia nghiên cứu tới trong trường hợp này là cả ớt tươi và ớt khô. Tuy nhiên, không phải loại ớt ngọt hay ớt đen. Chuyên gia Ming Li thuộc trường Đại học Nam Australia – đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết: “Ớt là một trong những loại gia vị được chuộng sử dụng nhất trên thế giới, đặc biệt phổ biến tại các quốc gia châu Á hơn là ở các nước châu Âu. Ở một số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên và Hồ Nam, có tới 1/3 dân số người trưởng thành ăn đồ ăn cay hằng ngày”.

Các nghiên cứu trước đó chủ yếu tập trung vào capsaicin – một hoạt chất có trong ớt, có vai trò giúp tăng tốc độ trao đổi chất, giảm mỡ và ức chế rối loạn mạch máu.

Theo các nhà nghiên cứu, những người có trọng lượng cơ thể bình thường sẽ nhạy cảm với ớt hơn là những người thừa cân và do đó trí nhớ và cân nặng của họ cũng sẽ chịu tác động lớn hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới đang có khoảng 50 triệu người mắc chứng mất trí nhớ, trong đó Alzheimer là thể phổ biến nhất – chiếm khoảng 60 – 70% các ca nhiễm bệnh. Hiện khoa học chưa tìm ra phương pháp điều trị nào cho bệnh nhân mất trí nhớ hoặc can thiệp để làm chậm lại diễn tiến của bệnh này.

Nguồn: ibtimes.com

4.5/5 - (8 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top