Ăn trái cây không đúng cách có thể bị thừa cân, béo phì

Nhiều người bị thừa cân béo phì cho rằng việc nhịn ăn cơm, thay bằng trái cây có thể giúp giảm cân, tuy nhiên thực tế thì cân nặng không giảm, thậm chí lại có chiều hướng tăng hơn.Tại sao lại như vậy?

an trai cay van co the thua can beo phi
Các loại trái cây có vị ngọt có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Hình ảnh minh họa.

Các loại quả chín nhất là những loại quả có vị ngọt có hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều thì các loại quả này cũng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Ví dụ: nếu bạn ăn hai quả chuối tiêu loại 100g thì năng lượng cũng bằng ăn một bát cơm, ăn một quả na, một quả xoài loại 200 – 250g, ăn 300g mít, hoặc vải, nhãn, thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các lọai quả ngọt này thì vẫn bị tăng cân là chuyện đương nhiên

Nếu muốn không bị béo, hoặc muốn giảm cân, bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như: dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt, trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu. Dưa chuột (dưa leo), củ đậu (củ sắn) còn có thể dùng làm thức ăn cho những người thừa cân béo phì có thói quen ăn vặt, vì các loại củ, quả này có năng lượng rất thấp, thành phần chủ yếu là nước, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.

Ths. Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top