Bệnh Dupuytren là gì ? Tổng quan về bệnh Dupuytren

Bệnh Dupuytren còn gọi là hội chứng co rút cân gan tay, hội chứng co rút Dupuytren. Đây là một bệnh tương đối thường gặp ở bàn tay, đặc trưng bởi tình trạng ngón tay bị uốn cong về phía bàn tay và giữ nguyên trạng thái như vậy. Theo thời gian, bàn tay sẽ dần khó cử động hơn. Nếu không điều trị, bệnh sẽ tồn tại mãi và có thể gây tàn phế.

Co rút Dupuytren là bệnh gì?

benh dupuytren hoi chung co rut dupuytren
Hình ảnh dấu hiệu đặc trưng của bệnh Dupuytren

Bệnh co rút Dupuytren là một tình trạng ảnh hưởng đến bàn tay. Khi mắc bệnh, mô bên dưới da bàn tay bị siết chặt nên ngón tay bị uốn cong về phía bàn tay và giữ nguyên trạng thái như vậy. Bệnh có thể chỉ xảy ra ở một bàn tay nhưng thường thì cả hai bàn tay đều bị. Ngón đeo nhẫn và ngón út thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Theo thời gian, bàn tay sẽ dần khó cử động hơn. Nếu không điều trị, bệnh sẽ tồn tại mãi và có thể gây tàn phế.

Triệu chứng thường gặp của bệnh Duypuytren

Các triệu chứng chính của bệnh co rút Dupuytren là:

 • Ban đầu, bệnh nhân có thể có những nốt xơ hoá trên gân cơ gấp của bàn tay, chúng đau tăng khi sờ nắn.
 • Khi bệnh tiến triển, các nốt xơ phát triển, các nhóm sợi xơ dày lên và tạo xơ dính xung quanh gân, nó gây ra tác động làm các ngón tay gấp vào trong. Người bệnh khó cầm nắm đồ vật.
 • Cuối cùng, bàn tay có thể không duỗi thẳng được.
 • Thường thì bệnh không đau nhưng người bệnh có thể thấy khó chịu khi cố gắng cầm nắm đồ vật. Da trên lòng bàn tay bạn có thể bị nhăn lại.
 • Mặc dù bất kì ngón nào cũng có thể mắc, những hay gặp ở ngón 4 và 5 (Ngón út và ngón đeo nhẫn) là phổ biến hơn cả. Nếu không điều trị, các ngón tay có thể bị co cứng vĩnh viễn. Lớp cân gan tay có thể bị tổn thương phối hợp.
 • Trong một số trường hợp hiếm gặp, gân hoặc các khớp có thể bị viêm và đau.

Bạn có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

dupuytren nodule khoi u benh co rut dupuytren
Nốt xơ hóa trên bàn tay người bệnh Dupuytren

Nguyên nhân gây bệnh Dupuytren

Nguyên nhân gây bệnh hiện còn chưa rõ, nhưng bệnh co rút Dupuytren không lây nhiễm. Bệnh có thể có xu hướng di truyền. Bệnh thường gặp hơn ở những người có bệnh sử chấn thương tay và mắc một số bệnh lý chẳng hạn như tiểu đường, nghiện rượu và hút thuốc.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Dupuytren

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ co rút Dupuytren ở bàn tay, bao gồm:

 • Tuổi tác: Bệnh thường xảy ra nhất sau 50 tuổi. Bệnh hiếm gặp trước tuổi 40;
 • Giới tính: Nam dễ mắc bệnh hơn nữ và khi bị thì thường nặng hơn nữ;
 • Tiền căn gia đình: Bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu trong gia đình có người từng mắc co rút Dupuytren;
 • Hút thuốc lá và uống rượu bia: gây nên những thay đổi vi thể trong mạch máu, làm tăng nguy cơ co rút Dupuytren;
 • Mắc bệnh tiểu đường;
 • Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh.
 • Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Chẩn đoán bệnh Dupuytren

Bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán bằng cách quan sát hình dáng và tìm nốt xơ hóa không đau trong lòng bàn tay. Những nốt xơ hóa này thường cứng và nằm ở tận cùng dải mô chạy từ ngón tay đến lòng bàn tay.

dupuytren nodule khoi u benh co rut dupuytren
Nốt xơ hóa trên bàn tay người bệnh Dupuytren

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra xem bạn có thể duỗi thẳng bàn tay ra trên một mặt phẳng hay không. Nếu không thể duỗi thẳng được, bạn có thể được chẩn đoán đã mắc bệnh co rút Dupuytren.

Điều trị bệnh Dupuytren như thế nào?

 • Nếu tình trạng của bệnh không nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ đề nghị bạn tập thể dục, tắm nước nóng, tập co giãn bàn tay (vật lý trị liệu) và nẹp ngón tay.
 • Nếu bệnh trở nặng, bạn có thể được tiêm thuốc (collagenase hoặc corticosteroid) vào bàn tay để làm chậm diễn tiến bệnh.
 • Nếu bạn gặp vấn đề đáng kể trong việc sử dụng bàn tay thì bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật. Các mô bàn tay sẽ được tách ra và cắt bỏ bớt. Điều này làm cho các ngón tay quay trở lại tư thế bình thường của chúng, tuy nhiên bệnh vẫn có thể tái phát.
 • Một phương pháp điều trị khác là xạ trị: Phương pháp này được sử dụng cho trường hợp co rút nhẹ và mô không quá dày. Xạ trị có thể giúp dừng hoặc làm chậm sự dày lên của các mô và thường chỉ được sử dụng một lần.
ban tay sau khi mo dieu tri benh co rut dupuytren
Hình ảnh vết mổ điều trị bệnh co rút Dupuytren

Lời khuyên cho người bệnh Dupuytren

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến co rút Dupuytren ở bàn tay:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
 • Kiểm soát các yếu tố góp phần gây bệnh như tiểu đường, động kinh và chấn thương bàn tay lặp lại nhiều lần;
 • Mang găng bảo vệ khi thực hiện các công việc tay chân.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

Nguồn: TH

4/5 - (2 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top