Bệnh gút (bệnh gout) có di truyền không ?

Bạn có bao giờ thắc mắc là: Tại sao trong cùng một bàn nhậu, có người bị bệnh gút, có người lại không bị? Tại sao có những người không hề ăn nhậu gì cũng bị bệnh gút? Vậy có phải là bệnh gút có liên quan gì tới yếu tố di truyền không?

benh gout benh gut co di truyen khong Genetic gout
Tại sao nhiều người ăn uống nhiều thực phẩm giàu đạm nhưng lại không bị bệnh gút?

Trong một cơ thể khỏe mạnh, acid uric, một chất phế thải xuất hiện trong máu, được thận lọc ra và thải khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, ở một số người, thận không làm được chức năng này một cách triệt để, và acid uric tích tụ trong máu, kết thành tinh thể ở các khớp xương và dẫn đến tình trạng viêm, gây đau nhức cho người bệnh.

Các nhà khoa học thấy rằng nhiều ngàn người ăn uống các loại thực phẩm mà theo các bác sĩ sẽ làm gia tăng nguy cơ bệnh gút (thực phẩm có hàm lượng protein cao và thức uống có chứa cồn…), nhưng trên thực tế chỉ có một số ít người trong số đó mắc bệnh gút mà thôi.

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, các nhà khoa học học thuộc trường đại học Edinburgh Queen Mary và đại học London (nước Anh) đã khám phá ra rằng gene với ký hiệu SLC2A có thể làm cho cơ thể khó thải chất acid uric ra khỏi máu. Gene này là một nhân tố then chốt trong việc chuyển tải acid uric qua các vùng khác nhau của thận. Một số người có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn hoặc thấp hơn so với người khác là tùy theo gene mà họ thừa hưởng.

Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên Tạp chí Nature Genetics (Tạp chí di truyền học tự nhiên).

Nguồn: Y Dược 365 (Theo thông tin từ đại học Edinburgh)

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top