Bệnh thoái hóa khớp gối và những phương pháp điều trị hiện nay

Thoái hóa khớp gối là bệnh hay gặp nhất trong các bệnh thoái hóa khớp. Bệnh thoái hóa khớp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: đau khớp kéo dài, teo cơ, ngồi xe lăn,… Vậy hiện nay những phương pháp nào có thể điều trị thoái hóa khớp gối, mời Quý vị cùng Tổng đài Y khoa tìm hiểu vấn đề này.

chữa thoái hóa khớp gối knee osteoarthritis
Nếu không điều trị sớm, bệnh thoái hóa khớp gối có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

1. Tổng quan về bệnh thoái hóa khớp gối

Khớp gối có vai trò quan trọng đối với hoạt động sống của con người, gánh toàn bộ cơ thể và vận động nhiều nhất nên rất dễ bị thoái hóa. Thoái hóa khớp gối là quá trình hủy hoại, bào mòn sụn và xương dưới sụn của khớp, gây nên những biến đổi ở bề mặt khớp, tăng sự lắng đọng can xi và các gai xương, dẫn đến các biến dạng khớp, làm hư khớp.

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối như tuổi cao, viêm khớp, chấn thương do chơi thể thao hoặc tai nạn giao thông, rối loạn chuyển hóa, nội tiết, béo phì, vận động gắng sức, chế độ ăn uống thiếu khoa học…Người cao tuổi, phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ mặc bệnh thoái hóa khớp gối cao. Thoái hóa khớp gối gây đau kéo dài, làm biến dạng khớp gối, giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến teo cơ, tràn dịch khớp tái diễn, mất khả năng vận động, tàn phế và thậm chí phải ngồi xe lăn.

2. Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện này

1. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng thuốc đông y

Một số bài thuốc đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt, giúp giảm đau khớp gối hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian phát huy công dụng của thuốc đông y thường chậm nên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng.

Quý vị cũng cần lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp trước khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là có tác dụng điều trị thoái hóa khớp tốt.

2. Chữa bệnh thoái hóa khớp đầu gối bằng thuốc tây y

Cách này dành cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối trong giai đoạn nhẹ, mới phát tác. Các loại thuốc tây được sử dụng chủ yếu là thuốc giảm đau thông thường, thuốc giảm đau chống viêm steroid, thuốc giãn cơ và thuốc bổ thần kinh.

* Lưu ý: Các loại thuốc này chỉ nên dùng để điều trị thoái hóa khớp gối theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được lạm dụng vì dễ gây suy gan, thận, viêm loét dạ dày.

3. Thoái hóa khớp gối và cách điều trị bằng phẫu thuật

3. 1. Phẫu thuật nội soi làm sạch

Phẫu thuật nội soi làm sạch khớp áp dụng cho bệnh nhân có triệu chứng đau và hạn chế vận động nhưng điều trị nội khoa đạt kết quả hạn chế. Phương pháp này không áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân đã thoái hóa khớp gối giai đoạn 4, hoặc giai đoạn 2 và 3 trên nền viêm đa khớp dạng thấp, hoặc có những bệnh lý đi kèm có chống chỉ định phẫu thuật.

3.2. Phẫu thuật nội soi tạo tổn thương dưới sụn

Phẫu thuật này kích thích tủy xương qua nội soi khớp gối, được chỉ định đối với những bệnh nhân trẻ tuổi thoái hóa khớp gối thứ phát sau chấn thương, với diện tích khuyết sụn nhỏ hoặc vừa. Hiện phương pháp này được kết hợp với ghép tế bào gốc tự thân điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát giai đoạn 2 hoặc 3 mang lại kết quả tốt hơn.

3.3. Ghép tế bào sụn tự thân

Ghép tế bào sụn tự thân được chỉ định cho những bệnh nhân trẻ tuổi, sụn mới tổn thương do nguyên nhân chấn thương, vị trí tổn thương đơn độc, và diện tích sụn khuyết nhỏ hoặc vừa. Ưu điểm của ghép tế bào sụn tự thân là lớp sụn mới có bản chất là sụn trong, có tính đàn hồi, tính bền vững cao, như sụn bình thường. Tuy nhiên bệnh nhân cần trải qua hai cuộc phẫu thuật, phải mở khớp gối, đồng thời chi phí cho điều trị khá cao. Bên cạnh đó, sau khi ghép, mảnh ghép dễ bong khỏi vị trí ghép, khiến điều trị thất bại, hoặc sau ghép xuất hiện hiện tượng tăng sinh quá mức tổ chức sụn ghép, trở thành cản trở cơ học, gây dính và hạn chế vận động khớp gối.

3.4. Ghép xương sụn tự thân hoặc đồng loại

Ghép xương sụn có ưu điểm là tạo được sự liền xương tại nơi ghép (do mảnh ghép là phần sụn liền xương), qua đó sụn ghép sẽ sống, bám chặt và đảm bảo chức năng. Phương pháp này áp dụng cho những thương tổn sụn có diện tích không lớn (1 – 4 cm2), tổn thương đơn độc (thường gặp ở thoái hóa khớp gối thứ phát sau chấn thương).

Tuy nhiên, với phương pháp này bệnh nhân nếu lựa chọn ghép sụn tự thân sẽ phải chịu tổn thương mới tại nơi lấy sụn, nếu ghép sụn đồng loại sẽ phải đối mặt với vấn đề thải ghép. Bên cạnh đó, khi chưa liền xương, mảnh ghép có thể rơi vào khớp, trở thành dị vật gây kẹt khớp.

3.5. Đục xương sửa trục

Đục xương sửa trục thực chất là thay đổi trục cơ học của chân, thay đổi trọng tâm chịu lực của khớp gối, giảm áp lực lên bề mặt khớp thoái hóa, qua đó giúp bệnh nhân giảm đau và làm chậm quá trình thoái hóa. Phương pháp này thường chỉ định đối với thoái hóa khớp gối sớm, một khoang, hay gặp ở bệnh nhân có biến dạng chân kiểu vẹo trong hay vẹo ngoài. Tuy nhiên phương pháp này có thể gặp tai biến nghiêm trọng là liệt dây thần kinh mác chung. Ngoài ra, về lâu dài nếu bệnh nhân cần thay khớp sẽ phải đối mặt với vấn đề trục chi đã bị thay đổi.

3.6. Thay khớp gối

Thay khớp gối được áp dụng khi bệnh đã ở giai đoạn 3 hoặc 4, không thể điều trị bằng các phương pháp khác. Tuy nhiên đây là phẫu thuật lớn, chi phí bỏ ra rất cao. Thêm vào đó, tuổi thọ của khớp nhân tạo chỉ khoảng 10 – 15 năm, nên với bệnh nhân trẻ tuổi sẽ phải đối mặt với nguy cơ thay lại khớp nhiều lần. Do đó với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa khám xét và tư vấn kỹ lưỡng.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin tham khảo về các phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp gối hiện nay. Tổng đài Y khoa hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho Quý vị.

Lời kết

Nếu bạn có câu hỏi nào về bệnh thoái hóa khớp cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ Tổng đài Y khoa để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí. Mọi thắc mắc xin gửi về email: 📧 [email protected]

Nguồn: Tổng đài Y khoa (TH)

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top