Bệnh viêm gan B có lây qua đường nước bọt không?

Viêm gan B là một trong các bệnh gan nguy hiểm nhất và bệnh rất dễ lây qua nhiều đường khác nhau với tỉ lệ số người mắc bệnh khá cao. Chính vì vậy mà nhiều người lo lắng rằng liệu căn bệnh này có thể lây qua đường nước bọt hay không ? Để giải đáp thắc mắc này, mời Quý vị cùng Tổng đài Y khoa tìm hiểu bài viết dưới đây.

bệnh viêm gan B có lây qua đường nước bọt không tongdaiykhoa.com
Bệnh viêm gan B là một bệnh nguy hiểm và dễ lây nhiễm

Tổng quan về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một trong các bệnh về gan nguy hiểm nhất, bệnh do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, đây là căn bệnh dễ lây qua nhiều con đường như đường tình dục, đường máu và nguy hiểm hơn là đường từ mẹ sang con. Bệnh có thể dẫn đến ung thư gan nếu không được can thiệp kịp thời.

Bệnh viêm gan B có lây qua đường nước bọt không ?

Trong nước bọt của người bệnh chứa một lượng rất nhỏ virus HBV, không có khả năng lây truyền bệnh qua người khác. Do đó, bệnh viêm gan B thường sẽ không lây qua đường nước bọt.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, nước bọt của người bệnh viêm gan B có khả năng lây lan bệnh rất cao. Nếu người bệnh đang có vấn đề về khoang miệng như: bị chảy máu chân răng, nhiệt miệng gây chảy máu… Thì sẽ khiến một lượng máu, dù là rất nhỏ có thể hòa lẫn trong nước bọt. Khi đó, nếu người bình thường tiếp xúc với nước bọt chứa máu ấy (qua hành động hôn nhau, dùng chung bàn chải đánh răng…) thì nguồn bệnh có thể bị lây truyền.

Tương tự vậy, qua những hành động thông thường như ôm nhau, bắt tay, thậm chí ăn uống và dùng chung muỗng đũa, ly uống nước… virus HBV cũng không thể lây truyền từ người này sang người khác nếu không có sự xuất hiện của nguồn máu nhiễm bệnh viêm gan B.

Hướng dẫn phòng tránh bệnh viêm gan B

  • Quan hệ tình dục an toàn.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với máu người khác khi không có dụng cụ bảo vệ.
  • Không dùng chung dụng cụ cá nhân với người khác như bàn chải đánh rang, dao cạo râu, kềm cắt móng tay, chân… hay những dụng cụ có nguy cơ dính máu người khác như kim tiêm, dụng cụ xăm…
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát virus HBV gây viêm gan B.
  • Cần tiêm phòng vaccine viêm gan B theo lịch tiêm phòng của Ngành Y tế. Để có hiệu quả tốt nhất cần tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau khi sinh.

Lời kết

Trên đây là phần giải đáp cho thắc mắc bệnh viêm gan B có lây qua đường nước bọt hay không. Qua những thông tin này, chúng ta nên có cái nhìn khoa học hơn về con đường lây truyền của virus viêm gan B. Đừng vì thiếu hiểu biết, mà làm cho người bệnh có tâm lý không thoải mái khi sống chung với gia đình. Dẫn đến sự mặc cảm và tự ti, ảnh hưởng không tốt đến tinh thần người bệnh.

Nguồn: Tổng đài Y khoa (TH)

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top