Bộ trưởng Y tế: Biến chủng mới của virus Corona là hết sức quan ngại

Trước sự xuất hiện biến chủng mới của virus Corona, từ hôm nay, 23.12, Bộ Y tế quyết định đưa hoạt động phòng chống dịch thành đợt cao điểm cuối năm, để đảm bảo người dân được hưởng một cái tết Nguyên Đán an lành.

tin tuc covid-19 bien chung covid-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương mở đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 trong dịp cuối năm. ẢNH THU HẰNG

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đối với các địa phương tại hội nghị trực tuyến phòng, chống Covid-19 tổ chức sáng ngày 23/12/2020.

Biến chủng mới tăng tốc độ lây truyền lên 70%

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay dư luận và giới khoa học rất quan ngại về sự biến chủng của virus Corona, đặc biệt là nước Anh đã ghi nhận biến chủng mới gây lo lắng về tác dụng của vắc xin. Nhiều nước đã tiến hành phong tỏa, dừng các chuyến bay, dừng nhập cảnh đối với Anh. Việt Nam cũng đang tiếp tục theo dõi rất chặt chẽ biến chủng này.

“Đây là một biến chủng của virus Corona làm tăng sự bám dính của virus đối với vật chủ. Theo ước tính và nhận định của các chuyên gia, biến chủng này có khả năng tăng tốc độ lây truyền lên 70%. Đây cũng là điều mà chúng ta hết sức quan ngại. Trong đợt dịch bệnh tại Đà Nẵng, chúng ta đã cũng đã phát hiện virus có đột biến làm tăng khả năng lây nhiễm nhưng không như biến chủng này”, ông Long thông tin.

Theo ông Long, hiện nay hầu hết các vắc xin đều nhằm vào sự ngăn chặn khả năng xâm nhập của virus Corona đối với vật chủ. Các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ và cho thấy biến chủng này chỉ làm tăng khả năng lây truyền mà không làm tăng tình trạng nặng của bệnh tật.

Ông Long cho biết: “Mặc dù tình hình là đáng quan ngại nhưng chúng ta phải bình tĩnh. Hiện nay, chúng ta đang tiến hành giải trình tự gien trên tất cả mẫu xét nghiệm. Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường giải trình tự gien của các mẫu bệnh phẩm, nhất là các mẫu về từ châu Âu và ở những nước có biến chủng xem khả năng lây truyền như thế nào, xâm nhập vào Việt Nam ra sao?”.
Ông Long cho hay, đến thời điểm này Việt Nam chưa phát hiện ra chủng virus mới. Nhưng không phải vì thế mà Việt Nam lơ là công tác phòng chống dịch. “Chúng ta phải tăng cường và quyết liệt hơn, từ ngày hôm nay, 23.10, Bộ Y tế quyết định đưa hoạt động phòng chống Covid-19 thành đợt cao điểm từ nay đến cuối năm. Đảm bảo tết Nguyên đán 2021, người dân được hưởng một cái tết an lành”, ông Long nhấn mạnh.

Sẽ thử nghiệm vắc xin tại 2 miền Bắc – Nam

Về vấn đề vắc xin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, ngày 17.12, Việt Nam chính thức thử nghiệm vắc xin và sẽ tiếp tục tiêm cho các đối tượng thử nghiệm còn lại.

Bên cạnh đó, có 3 công ty tiếp tục nghiên cứu phát triển vắc xin. Trong đó, 2 công ty sẽ thử nghiệm vào ngày 1.3 ở cả miền Bắc và miền Nam, đảm bảo có tính đại diện.

Song song hợp tác với Trung Quốc, Nga… sẽ tìm kiếm nguồn vắc xin ở các công ty nước ngoài để có nguồn vắc xin sớm nhất, Việt Nam sẽ tập trung chủ động nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước. “Hiện nay chưa có một vắc xin nào chứng minh có hiệu quả lâu dài. Việc chủ động vắc xin là hết sức quan trọng. Muốn chủ động phải nghiên cứu phát triển. Tuy nhiên, chúng ta không trông chờ vào vắc xin, kể cả khi có chúng ta vẫn phải quyết liệt phòng chống Covid-19, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay”, ông Long chia sẻ.

Trước tình hình dịch bệnh có thể phức tạp vào dịp cuối năm, nguy cơ dịch Covid-19 luôn hiện hữu, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần quản lý chặt chẽ đối với người nhập cảnh hợp pháp và trái phép.

Theo ông Long, hiện nay mỗi ngày có từ 100 – 150 người nhập cảnh trái phép ở các tuyến biên giới. Đây là điều hết sức quan ngại, chúng ta đã duy trì 1.600 các điểm chốt biên phòng ở biên giới. Các địa phương có biên giới hết sức quan tâm đến vấn đề này. Nếu ca nhập cảnh trái phép mang mầm bệnh sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị cần tăng cường kiểm soát đối với những người nhập cảnh hợp pháp. Các trường hợp này phải được chính quyền địa phương cho phép mới được cách ly tại nhà.

“Các cơ sở y tế cần tăng cường xét nghiệm, đẩy mạnh xét nghiệm đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ. Chúng ta không thể biết Covid-19 xuất hiện từ đâu, xuất phát từ nơi nào, vì vậy các địa phương phải lên kế hoạch, chuẩn bị cho những tình huống xấu. Từ nay đến cuối năm, đưa phòng chống dịch ở mức cao nhất”.

Thu Hằng

Nguồn: Báo Thanh Niên Online

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top