Các phương pháp điều trị hội chứng De Quervain

Các phương pháp điều trị hội chứng De Quervain bao gồm: Điều trị Nội khoa (sử dụng thuốc, tiêm thuốc corticoid), Tập vật lý trị liệu, Điều trị Ngoại khoa (phẫu thuật). Để hiểu hơn về những phương pháp điều trị này, mời Quý vị cùng Tổng đài Y khoa theo dõi nội dung dưới đây.

cach dieu tri hoi chung de quervain mo viem gan co tay de quervain
Hình ảnh minh họa một số phương pháp điều trị hội chứng De Quervain

Hội chứng De Quervain còn được gọi là viêm bao gân De Quervain. Nếu mắc bệnh viêm bao gân De Quervain, bạn sẽ có thể bị tổn thương khi bật cổ tay, nắm bắt bất cứ vật gì hoặc hoạt động cổ tay. Mặc dù nguyên nhân chính xác gây viêm bao gân De Quervain vẫn chưa được biết rõ, bất kỳ hoạt động dựa trên việc lặp đi lặp lại chuyển động ở cổ tay, chẳng hạn như làm việc trong vườn, chơi golf hay thể thao quần vợt hoặc nhấc con bạn, có thể làm cho bệnh này trở nên tồi tệ hơn.

1. Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Khi bạn gặp một số dấu hiệu và các triệu chứng sau, bạn nên gặp bác sĩ:

 • Đau ở phần đầu ngón tay cái;
 • Sưng ở phần đầu ngón tay cái;
 • Khó khăn trong việc di chuyển ngón tay cái và cổ tay khi bạn đang làm một việc gì đó liên quan đến việc nắm bắt hoặc véo;
 • Cảm giác bị cọ xát ở ngón tay cái khi bạn di chuyển nó;
 • Nếu bạn để tình trạng này tồn tại quá lâu mà không điều trị, cơn đau có thể lan rộng xuống ngón tay cái, lên đến cánh tay hoặc cả hai. Nắm, bắt lấy và các chuyển động khác của cổ tay bạn có thể làm trầm trọng thêm cơn đau.

Chẩn đoán và điều trị sớm hội chứng De Quervain sẽ giúp việc điều trị đơn giản hơn. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Lưu ý: Các hoạt động gây đau, sưng hoặc tê ở ngón cái và cổ tay của bạn, hãy cố gắng tránh nó và chia sẻ thông tin đó với bác sĩ.

2. Một số phương pháp điều trị hội chứng De Quervain

Mục đích của việc điều trị viêm bao gân hoạt dịch de Quervain là giảm viêm, đảm bảo việc di chuyển trong các ngón tay cái và ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong trường hợp bạn điều trị bệnh sớm, các triệu chứng sẽ được cải thiện trong vòng 4-6 tuần. Một số phương pháp điều trị được đề nghị có thể bao gồm:

– Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc)

Để giảm đau, sưng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Advil®, Motrin IB®, những biệt dược khác) và naproxen (Aleve®).

Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm thuốc corticoid vào bao gân để giảm sưng. Nếu bạn bắt đầu điều trị trong vòng 6 tháng đầu tiên của triệu chứng, hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn sau khi được tiêm corticosteroid, thường chỉ sau một lần tiêm.

– Sử dụng liệu pháp điều trị

Liệu pháp điều trị ban đầu của viêm bao gân hoạt dịch de Quervain của có thể bao gồm:

 • Cố định ngón cái và cổ tay, giữ cho chúng thẳng với một thanh nẹp hoặc nẹp để giúp gân của bạn được nghỉ ngơi;
 • Tránh cử động ngón tay cái lặp đi lặp lại càng nhiều càng tốt;
 • Tránh véo với ngón tay cái khi bạn di chuyển cổ tay từ bên này sang bên kia;
 • Áp dụng băng vùng bị ảnh hưởng;
 • Bạn cũng có thể sử dụng vật lý trị liệu hoặc vật lý nghề nghiệp. Những nhà trị liệu có thể xem lại cách bạn sử dụng cổ tay và đưa ra đề xuất làm thế nào để có thể thực hiện việc điều chỉnh để giảm căng thẳng trên cổ tay.
 • Vật lý trị liệu cũng có thể dạy cho bạn các bài tập cho cổ tay, bàn tay và cánh tay để tăng cường sức mạnh cơ bắp, làm giảm đau và hạn chế kích thích gân.

– Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật)

Nếu trường hợp của bạn nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật ngoại trú. Phẫu thuật liên quan đến một thủ tục trong đó bác sĩ kiểm tra vỏ bọc xung quanh gân hoặc gân và sau đó mở vỏ để giải phóng áp lực cho gân, như vậy gân có thể thoải mái vận động hơn.

3. Chế độ sinh hoạt phù hợp

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De quervain:

 • Tránh di chuyển cổ tay với cùng một cách liên tục;
 • Đeo nạng hoặc nẹp nếu bác sĩ đề nghị;
 • Thực hiện các bài tập bác sĩ đề xuất cho bạn;

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh De Quervain, xin vui lòng liên hệ chuyên khoa Cơ xương khớp của phòng khám để được tư vấn cụ thể. Hotline: (028) 38652225

Nếu bạn có nhu cầu tầm soát hoặc điều trị bệnh De Quervain, xin vui lòng đăng ký trước để được phục vụ tốt nhất.

Nguồn: Bệnh Viện Thánh Mẫu

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top