Các tác hại của giày cao gót mà chị em cần biết

Giày cao gót dường như là một phụ kiện thời trang không thể thiếu của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, bên cạnh công dụng giúp vóc dáng người mang trông cao ráo, bước đi trở nên uyển chuyển, món đồ này đồng thời gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của phái nữ.

giay cao got tac hai cua giay cao got High heels health
Gót giày càng cao, các ảnh hưởng của nó càng nặng nề.

Đi giày cao gót nhiều gây đau lưng

Nếu đi giày cao gót từ 3,3cm trở lên sẽ khiến trọng lực của cơ thể dồn về phía trước lớn do cơ thể lệch về phía trước, muốn giữ được cân bằng, ngực và thắt lưng lại phải ngả về phía sau, như vậy bụng lại ưỡn ra phía trước, và hệ cơ bắp giúp cho việc duy trì độ thẳng của cơ thể sẽ phải co mạnh, khiến cho cơ bắp thêm mệt mỏi. Phần lớn những phụ nữ thường xuyên đi giày cao gót sẽ khiến cho cơ lưng, eo và hệ dây chằng eo sườn nhão ra, dễ gây nên chứng đau lưng mãn tính và làm đau hông, gối và khớp.

Ảnh hưởng đến bàn chân

Bình thường bàn chân của chúng ta hoạt động như một cái lò xo, giúp phân phối đều trọng lượng và chống sốc cho cơ thể khi đứng hay đi lại, làm lớp đệm cho xương khi chúng ta thực hiện những bước nện thình thịch xuống nền đất. Nhưng khi đi giày cao gót, bạn đã buộc phải ép chặt những “tuyệt tác kỹ thuật” đó vào một khuôn khổ cứng nhắc. Đi giày cao gót, bạn đã chuyển phần lớn trọng lượng cơ thể của mình vào các đốt xương ngón chân vốn rất yếu ớt.

Gót giày càng cao, các ảnh hưởng của nó càng nặng nề. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những đôi giày có gót cao từ 9cm trở lên có thể khiến nửa trên của bàn chân phải chịu thêm 30% áp lực từ toàn bộ cơ thể.

Sự dịch chuyển bất ngờ từ gót chân xuống ngón chân buộc bạn gò bàn chân và bước đi ngắt quãng. Việc đi lại cà nhắc như thế này kéo dài trong một thời gian có thể dẫn đến tổn thương xương bàn chân và các dây thần kinh (chưa kể, bạn có thể bị rộp da và quặp móng chân vào trong).

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Với việc mang những đôi giày gót nhọn để cao thêm được vài cm, phụ nữ có thể tự làm giảm khả năng sinh nở của chính mình. Các chuyên gia ở Anh quốc đã đi đến kết luận trên sau cuộc nghiên cứu về tác hại của món đồ thời trang này đối với sức khỏe của phụ nữ. Theo đó, những đôi giày gót cao khoảng 5cm cũng có thể trở thành mối đe dọa cho các quý cô muốn làm mẹ vì khi mang nó thường xuyên, áp lực dồn lên phía trước bàn chân có thể làm cho khung xương chậu của họ bị nghiêng sang một bên. Đây là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng mỗi khi hành kinh và giảm một số chức năng của bụng, từ đó giảm khả năng thụ thai.

Các bệnh về khớp

Bệnh về khớp là một trong những tác hại của giày cao gót Khi mang giày cao gót dáng đi thay đổi làm tăng sức ép lên đầu gối khoảng 26% Điều này đồng nghĩa với việc bạn dễ đau nhức đầu gối nếu đi giày cao gót trong thời gian dài. Bên cạnh đó gót chân bị kích thích, vị trí xương ngay gót chân sẽ bị bè ra, làm mất dáng đôi bàn chân thon gọn.

Do chịu trọng lực nhiều nên Mắt cá chân của bạn khó chịu được thăng bằng, dễ bị rạn nứt, và vỡ mắt cá chân. Vị trí khớp dễ bị đau nhất là nằm ở dưới đế chân. Toàn bộ trọng lực cơ thể bị dồn xuống mũi chân, bàn chân dễ bị bè ra đau nhức. Các dây thần kinh bị chèn ép dưới bàn chân dễ làm chân bạn bị tê buốt.

Nguồn: Tiểu Kê (phununews.vn)

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top