Cách chữa hội chứng De Quervain

Hội chứng De Quervain là tình trạng bao gân của gân điều khiển ngón tay cái bị sưng, gây đau nhức ngón tay cái, cổ tay, cánh tay, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc của người bệnh. Nếu không điều trị đúng cách, kịp thời, Hội chứng De Quervain sẽ thành đau mãn tính, làm mất lực ngón cái, khiến người bệnh không thể điều khiển được ngón cái.

cach chua hoi chung de quervain dau ngon tay cai dau co tay
Nếu tình trạng bệnh nặng, phẫu thuật sẽ là giải pháp cần thiết

1. Tổng quan về jội chứng De Quervain

Hội chứng De Quervain còn có tên gọi đầy đủ là viêm bao gân De Quervain. Khi mắc bệnh, gân ngón cái của cổ tay bị kích thích hoặc sưng lên. Trường hợp điển hình của DeQuervain gặp ở 2 nhóm gân: gân duỗi và gân dạng, do động tác co duỗi và dạng của ngón cái thường gặp trong động tác sinh hoạt. Sự kích thích này khiến lớp bao xung quanh gân to dầy hơn, làm chít hẹp đường đi của gân khi gân trượt trong màng bao gân phía cổ tay.

Hãy hình dung các sợi gân như những sợi dây thừng kết nối phần cơ và xương. Khi chúng ta cầm, nắm, siết, ngắt nhéo vật gì trong tay, hai nhóm gân trong cổ tay và phía dưới của ngón tay cái sẽ trượt rất êm ái qua một đường hầm nhỏ (ống cổ tay) nối chúng tới gốc của ngón cái. Lặp đi lặp lại một cử động mỗi ngày có thể kích thích các bao quanh hai gân này, khiến chúng bị dày, sưng lên, cản trở chuyển động của gân.

Chính vì vậy, bệnh nhân có cảm giác căng đau phía ngoài cổ tay, gần gốc ngón tay cái khi cử động ngón cái, làm động tác xoay cổ tay, nắm vật, hoặc nắm chặt lòng bàn tay. Trong một số trường hợp, gân sưng to khiến bệnh nhân hiểu nhầm là bị u xương.

2. Các triệu chứng điển hình của hội chứng De Quervain

  • Khi làm hành động cầm nắm, ngắt/nhéo, người bệnh gặp khó khăn trong cử động ngón tay cái và cổ tay. Ví dụ, khi nắm bàn tay lại, ngón cái nằm trong sự bao bọc của 4 ngón khác, và kéo gập nắm đấm về phía ngón tay út, người bệnh sẽ thấy rất đau đớn ở phần ngón tay cái.
  • Cảm giác “kêu khực khực” hoặc “mắc kẹt” ở ngón cái khi cử động tay.
  • Nếu tình trạng trên kéo dài, không được chữa trị kịp thời, cơn đau có thể lan rộng khắp toàn bộ ngón tay cái, lên phần cẳng tay. Những hành động như nhéo, nắm, và các chuyển động khác của ngón tay cái và cổ tay đều khiến cảm giác đau tồi tệ hơn.

3. Điều trị Hội chứng DeQuervain

Quá trình điều trị bệnh DeQuervain nhằm thuyên giảm hiện tượng viêm, phục hồi hoạt động của ngón tay cái và ngăn chặn tái lại.

Khi mới bắt đầu có biểu hiện đau, người bệnh có thể cân nhắc một số biện pháp như:

  • Hạn chế hoạt động ngón cái, để tay nghỉ ngơi
  • Chườm túi lạnh ở phần sưng đau.
  • Dùng một số thuốc kháng viêm không chứa steroid.

Nếu tình trạng đau đớn không thuyên giảm, người bệnh nên nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình để được khám và điều trị. Bác sĩ có thể dùng nghiệm pháp Finkelstein hoặc chụp X-Quang để xác định bệnh.

Nếu bắt đầu tiếp nhận điều trị sớm, bệnh có thể thuyên giảm trong vòng 4 – 6 tuần. Tùy theo tình trạng bệnh mà người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc, tập VLTL hoặc tiểu phẫu.

  • Dùng thuốc: Là biện pháp uống thuốc để giảm đau, hoặc tiêm corticosteroid để giảm sưng.
  • Vật lý trị liệu: Người bệnh có thể đến cơ sở Vật lý trị liệu uy tín. Các chuyên gia sẽ tìm hiểu thói quen hoạt động cổ tay của bạn, đưa ra lời khuyên để điều chỉnh, giảm áp lực lên cổ tay. Người bệnh sẽ được hướng dẫn bài tập riêng dành cho cổ tay, bàn tay và cánh tay, tăng sức mạnh cho phần cơ tay, giảm đau và hạn chế kích thích lên gân tay.
  • Phẫu thuật: Nếu tình trạng bệnh nặng, phẫu thuật sẽ là giải pháp cần thiết. Phẫu thuật làm rộng bao gân, giúp gân trượt dễ dàng, không còn sưng đau, khó chịu. Tiểu phẫu khá đơn giản, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày. Sau mổ, bệnh nhân cần được tiếp tục theo dõi, hướng dẫn luyện tập các bài tập giúp phục hồi chức năng nhanh.

4. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Do cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người, bác sĩ sẽ có phương pháp chẩn đoán, điều trị và cách xử lý tốt nhất dành cho bạn.

5. Lời kết

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top