Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt chuột kiểu mới màu xanh, màu hồng giống kẹo

Hai bệnh nhân 59 và 39 tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do ngộ độc loại thuốc diệt chuột hoàn toàn mới, trông giống viên kẹo, hạt ngũ cốc, với biểu hiện bệnh rất khác so với trước đây.

thuoc diet chuot kieu moi mau xanh mau hong giong keo
Hình ảnh thuốc diệt chuột thế hệ mới có dạng viên giống viên kẹo màu xanh, màu hồng.

Hai bệnh nhân 59 tuổi (ở Hưng Yên) và 39 tuổi (ở Hà Nội) đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đều đã uống phải loại thuốc diệt chuột kiểu mới, trông giống viên kẹo màu xanh nước biển, hạt ngũ cốc, rất khác so với trước đây.

“Các bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng nhưng không co giật, có rối loạn đông máu, kháng vitamin K…” – bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết.

Theo bác sĩ Nguyên, những năm gần đây trung tâm tiếp nhận cấp cứu rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới.

“Các thuốc diệt chuột thế hệ cũ cách đây 10-20 năm, hầu hết nhập lậu từ Trung Quốc, gây co giật, hôn mê, loạn nhịp tim, đã bị cấm và ít xuất hiện trở lại thì ngày nay các loại thuốc thế hệ mới gây chảy máu do kháng vitamin K.

Những chất này gây độc diễn biến âm thầm và trong 3 ngày đầu sau ngộ độc, biểu hiện bên ngoài của bệnh nhân hoàn toàn bình thường” – bác sĩ Nguyên nói.

Nhưng sau thời điểm này, bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu chảy máu ở răng, mũi, da, tiêu hóa… Có những người chỉ chảy máu nặng khi sau chấn thương, va chạm, sau các thủ thuật tác động qua da khi đi khám chữa bệnh (tiêm, chọc, tán sỏi…).

Bệnh nhân vì nhiều lý do không khai thật đã uống thuốc diệt chuột nên bác sĩ dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý khác.

Đáng chú ý, thuốc diệt chuột thế hệ mới có dạng viên giống viên kẹo màu xanh, hồng, đỏ, trắng; có dạng dung dịch giống sirô hay dạng bột, có dạng dễ gây nhầm lẫn là ngũ cốc.

Bác sĩ cảnh báo do mặt hàng này được bán rong dọc đường, chợ, rất dễ mua, dễ bị lạm dụng. Trường hợp gia đình không chú ý, trẻ em cũng có thể nhầm lẫn và bị ngộ độc.

Để phòng tránh ngộ độc các hóa chất diệt chuột, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo:

  • Hạn chế diệt chuột bằng bả hay bằng thuốc diệt chuột.
  • Khi mua hóa chất diệt chuột: Chỉ mua hóa chất diệt chuột ở quầy kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật hoặc cơ sở có đăng ký. Chỉ mua các sản phẩm có đăng ký lưu hành và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thông tin đầy đủ, rõ ràng về hóa chất.
  • Nếu sử dụng hóa chất diệt chuột: vị trí sử dụng hóa chất diệt chuột (làm bả, đặt bả chuột) phải xa và cách biệt hẳn so với nơi ở, nơi ăn uống, đặc biệt xa thức ăn, nước uống, xa trẻ em, ở vị trí trẻ không thể với tới hoặc mở ra được. Gia đình có người bị bệnh tâm thần hoặc lẫn lộn thì không nên để các hóa chất độc trong khuôn viên nhà ở.
  • Không dự trữ các hóa chất độc hại, bao gồm hóa chất diệt chuột tại gia đình.

LAN ANH (Báo Tuổi Trẻ Online)

4.3/5 - (21 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top