Chưa ăn sáng có nên uống sữa không ?

Chưa ăn sáng có nên uống sữa không? Uống sữa vào thời điểm nào là tốt nhất nhất? Câu trả lời cho những thắc mắc này nằm trong nội dung dưới đây. Mời Quý vị theo dõi.

chua an sang co nen uong sua khong
Nếu uống sữa đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe.

1. Chưa ăn sáng có nên uống sữa không ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên uống sữa sau khi ăn sáng và trong lúc bụng không đói. Có 02 lý do như sau:

  • Sau khi uống sữa, một số người sẽ bị chướng bụng, thậm chí có người bị đau bụng, tiêu chảy. Đây là triệu chứng của “không dung nạp lactose”. Tuy nhiên, nếu bạn ăn một số thứ khác và sau đó uống sữa, những triệu chứng trên sẽ giảm đi.
  • Protein trong sữa sau khi vào dạ dày sẽ được hệ tiêu hóa phân giải thành các loại acid amin, sau đó mới được hấp thụ. Nếu bạn uống sữa khi bụng đói sẽ làm protein không được phân giải thành acid amin, thành phần acid amin này trong tiểu tràng không kịp hấp thụ và đẩy vào đại tràng tạo thành hợp chất độc hại.

Nếu bạn muốn uống sữa vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể thì chỉ nên uống sữa sau khi ăn (sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng). Bạn nên ăn những thực phẩm chứa tinh bột trước khi uống sữa.

2. Khi nào là thời điểm tốt nhất để uống sữa? Trước hay sau bữa ăn?

– Như đã trình bày ở trên, bạn không nên uống sữa vào buổi sáng khi đói.

– Bạn không nên uống sữa quá gần thời điểm trước và sau bữa ăn, vì lý do rất là cơ bản đó là trong bữa ăn chúng ta ăn thường có các thực phẩm như thịt, cá, rau là những nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể và sinh năng lượng. Trong số các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể từ thức ăn có các ion kim loại sắt sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của canxi trong ruột non gây ra đầy bụng, khó tiêu.

– Bạn nên uống sữa vào buổi tối, vì trong sữa chứa thành phần tryptophan L khiến con người mệt mỏi muốn ngủ, đồng thời còn chứa loại hợp chất morphine có tác dụng kích thích giấc ngủ, khiến con người ngủ say giấc ngủ sâu hơn. Sữa bò dễ hấp thụ vào thành dạ dày, canxi trong dạ dày có thể giảm căng thẳng về mặt tinh thần, có tác dụng tốt đối với giấc ngủ, vì thế uống sữa vào buổi tối là tốt nhất, giúp cho con người nghỉ ngơi.

3. Lời kết

Uống sữa nhiều rất có lợi, nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn không nên uống sữa vào buổi sáng khi đói và chỉ nên uống khoảng 3 ly sữa một ngày là đủ. 3 ly sữa tách béo hoặc ít béo trong một ngày có thể đáp ứng đủ 100% lượng canxi cơ thể yêu cầu và đáp ứng được 75% nhu cầu vitamin D, ngoài ra nó còn bổ sung một số dưỡng chất cần thiết khác như vitamin A, vitamin B12.

Nguồn: Tổng đài Y khoa (TH)

4.7/5 - (13 votes)

1 thought on “Chưa ăn sáng có nên uống sữa không ?”

  1. Avatar of Nguyễn Thị Kiều Oanh
    Nguyễn Thị Kiều Oanh

    chào bác sĩ, bé em 6 tuổi, buổi sáng trước khi bé rời giường em hay cho bé uống bình sửa bột pha nóng (chứ k phải sửa tươi ạ) vậy có được k ạ, sửa bột pha nóng và sửa tươi giống nhau k ạ, tại em nge thông tin uống sửa vào buổi sáng khi đói là k tốt, mà k bít sửa tươi và sửa nóng có khác nhau k ạ
    Cảm ơn bác sĩ.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top