Chúc mừng ngày Quốc tế Điều dưỡng 12-05-2021

Nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng 12-5-2021, Tổng đài Y khoa xin gửi tới các cô chú/ anh chị em điều dưỡng đã và đang công tác trong ngành lời cảm ơn chân thành, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chuc mung ngay quoc te dieu duong International Nurses Day
Chúc mừng ngày Quốc tế Điều dưỡng 12-5.

Người Điều dưỡng với nụ cười hiền hậu và sự chăm sóc tận tâm, luôn yêu thương, chăm sóc người bệnh như chính người thân của mình cũng là những người luôn song hành với Bác sĩ trên mọi chặng đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Điều dưỡng cũng chính là người gắn bó với người bệnh nhiều nhất, qua đó nắm bắt được sự chuyển biến về sức khỏe, hơn nữa là tâm tư, nguyện vọng của người bệnh… góp phần không nhỏ trong việc chăm sóc, điều trị thành công cho người bệnh.

Có thể nói điều dưỡng giữ vai trò rất quan trọng, không thể thiếu tại các cơ sở y tế, đặc biệt trong việc mang lại sự hài lòng cho người bệnh…

“Điều dưỡng là một mắc xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng – hộ sinh cung cấp có tác động lớn tới sự hài lòng của người bệnh” – Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Luôn song hành với bác sĩ trên mọi nẻo đường, Người Điều Dưỡng và kỹ thuật viên với nụ cười dịu dàng và sự chăm sóc tận tâm, luôn Yêu Thương, Chăm Sóc người bệnh như chính người thân của mình.

Lịch sử ra đời ngày Quốc tế Điều dưỡng

Người khai sinh ra ngành Điều dưỡng là bà Florence Nightingale (1820 – 1910). Sinh ra trong một gia đình người Anh quyền quý, nề nếp, khi 20 tuổi, Florence đã chọn con đường chăm sóc BN. Tuy nhiên, mỗi khi ngỏ ý với cha mẹ, Florence lại gặp sự phản đối quyết liệt vì nghề chăm sóc BN tại thời điểm đó bị xã hội coi thường, không một gia đình danh giá nào chịu cho con theo nghề này. Cha mẹ Florence rất thất vọng vì cô con gái xinh đẹp và có học của họ lại không chọn cho mình một nghề cao quý, xứng với truyền thống gia đình mà lại muốn làm nghề điều dưỡng, một nghề được coi là thấp hèn.

Từ năm 1854 – 1856, chiến tranh xảy ra giữa nước Nga với các nước Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ. Bị quân đội Nga chống cự kịch liệt, gần 5.000 binh sĩ Anh bị thương, tử trận hoặc chết vì nhiễm trùng trong bệnh viện (BV). Thêm vào đó, dịch tả bùng phát trong quân đội Anh, hàng nghìn lính Anh được đưa vào BV Barack, một BV dã chiến của quân đội Anh ở Scutari. Những người lính Anh lâm vào tình cảnh bị thương không có người chăm sóc, BV dã chiến hỗn độn, vô tổ chức và thiếu thốn mọi thứ. Báo chí từ mặt trận gửi về làm chấn động dư luận nước Anh nên chính quyền Anh đã mời Florence giúp đỡ. Florence đã tuyển 38 phụ nữ tình nguyện cùng cô ra mặt trận. Cô được giao nhiệm vụ toàn quyền chỉ huy các nữ điều dưỡng ở BV dã chiến. Trong đêm tối, Florence thường cầm đèn đi chăm sóc cho từng thương bệnh binh từ mặt trận chuyển về. Vì thế, các thương binh đã đặt cho cô danh hiệu “Nữ công tước với cây đèn”. Florence đã cứu được hàng nghìn mạng sống của thương bệnh binh và được mọi người yêu mến gọi là “Thiên thần trong BV”.

Sau chiến tranh, khi không còn khả năng làm việc, Florence được nhân dân và các chiến sĩ Anh tặng số tiền 50.000 bảng Anh để chăm sóc sức khỏe. Florence đã dùng số tiền có được để vận động thành lập trường đào tạo điều dưỡng đầu tiên trên thế giới tại BV Saint Thomas ở London khi bà bước vào tuổi 40. Sau này, BV Saint Thomas trở thành chiếc nôi để bà Florence nuôi dưỡng, truyền thụ mọi kỹ năng và niềm say mê cho những ai muốn trở thành điều dưỡng.

Một lần nữa, Tổng đài Y khoa kính chúc/ thân chúc các cô chú/ anh chị em điều dưỡng lời cảm ơn chân thành, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top