Chuyện lạ y khoa: Con gián sống trong tai chàng trai

Bác sĩ nội soi tai mũi họng nam thanh niên 20 tuổi ở tỉnh Vĩnh Phúc, phát hiện một con gián còn sống trong tai.

Bệnh nhân cho biết đang ngủ thì đột ngột tai bên phải bị đau, ù, xử trí bằng nhiều cách nhưng không đỡ. Anh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc khám hôm 17/7, bác sĩ phát hiện trong ống tai ngoài bên phải có một con gián vẫn còn sống. Bác sĩ phải nhỏ nước oxy già vào tai bệnh nhân làm chết gián để không gây đau cho người bệnh, sau đó gắp ra. Nhiều khả năng con gián chui vào tai khi chàng trai đang ngủ.

chuyen la y khoa gian song trong tai
Con gián được bác sĩ gắp ra từ trong tai nam thanh niên. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc

Bác sĩ Trịnh Xuân Anh, Khoa Tai mũi họng, cho biết côn trùng trong tai bệnh nhân là tai nạn hy hữu, khiến người bệnh gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe. Ví dụ ve chó hút máu, ký sinh trong tai hoặc chết lâu ngày khiến tai ngoài bị viêm, loét, chảy mủ, thậm chí có thể gây thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến sức nghe.

Bác sĩ Xuân Anh khuyến cáo nếu bị côn trùng chui vào tai, hãy bình tĩnh xử trí bằng cách dùng nước sạch nhỏ vào tai, giữ 10-15 phút để côn trùng chết hoặc bay ra khỏi tai. Nước sử dụng có thể là nước lọc hoặc nước muối. Tuy nhiên, bác sĩ Xuân Anh cho rằng cách tốt nhất là đi khám chuyên khoa sớm, bác sĩ có thể dễ dàng lấy dị vật ra ngoài bằng dụng cụ chuyên biệt. Không nên tự lấy dị vật ra tránh làm tổn thương ống thính giác bên ngoài hoặc dị vật làm tổn thương sâu hơn màng nhĩ.

Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai, mọi người nên ngủ trên giường, không ngủ trên nền, sàn nhà. Sử dụng màn khi đi ngủ, không ăn, uống trên giường. Mọi người nên vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát nhằm hạn chế các loài côn trùng ẩn náu.

Trẻ em hạn chế tiếp xúc với chó, mèo. Sau khi tiếp xúc, trẻ cần vệ sinh tay sạch sẽ, tắm rửa, gội đầu ngay. Gia đình thường xuyên vệ sinh môi trường sống xung quanh, đặc biệt khi nuôi thú cưng như chó, mèo, định kỳ tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chúng. Nếu trẻ bị đau, ngứa, chảy dịch ở tai, phụ huynh nên nghĩ đến khả năng có dị vật trong tai, đưa đến viện khám ngay để được xử lý kịp thời, không nên tự xử trí tại nhà.

Nguồn: VnExpress

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top