Chuyện lạ y khoa: Thai ngoài tử cung ở vị trí đại tràng

Người phụ nữ 32 tuổi (ngụ tại Hà Nội) mang thai ngoài tử cung, vị trí phôi thai nằm ngay đại tràng. Đây là trường hợp rất hy hữu, dễ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng, phải cắt đoạn đại tràng.

chuyen la y khoa thai ngoai tu cung nam o dai trang
Phôi thai ngoài tử cung có đường kính 10cm nằm trên thành đại tràng ngang của chị H. – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 15-8, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho chị V.T.H. (32 tuổi, ngụ Hà Nội) mang thai ngoài tử cung, phôi thai nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng.

Trước đó chị H. bị đau bụng âm ỉ, kèm rối loạn tiêu hóa. Chị đi khám thì phát hiện phôi thai (có đường kính 10cm) nằm dọc mạn sườn phải, nghi nằm sát đại tràng. Dù có chỉ định nhập viện nhưng chị không đồng ý.

Sau đó, chị H. về nhà và đi nội soi đại trực tràng nhưng không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng âm ỉ vẫn không giảm nên chị vào Bệnh viện trung ương Quân đội 108.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ khoa phụ sản nhận định đây là trường hợp hy hữu mang thai ở đại tràng ngang trong ổ bụng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Trong phẫu thuật, các bác sĩ thấy phôi thai (đường kính 10cm) ngoài tử cung nằm trên thành đại tràng nên đã bóc tách và cắt mà không làm tổn thương đến đại tràng. Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật thành công, phôi thai được cắt bỏ và đại tràng ngang được bảo tồn nguyên vẹn.

BS.CKII Nguyễn Thanh Hà – chủ nhiệm khoa phụ sản Bệnh viện trung ương Quân đội 108 – cho biết thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa nhưng thai trong ổ bụng rất hiếm gặp (chưa đến 0,5% trong các trường hợp thai ngoài tử cung).

Mang thai trong ổ bụng gây ra các biến chứng nặng nề do các gai rau ăn sâu vào các tạng mạch máu trong ổ bụng làm chảy máu ồ ạt.

Bác sĩ Hà khuyến cáo nếu bị ra máu âm đạo, đau bụng, chậm kinh cần đến bệnh viện khám ngay. Các tình trạng rối loạn tiêu hóa như đại tiện nhiều lần, hoặc đau bụng thúc xuống hậu môn, buồn đại tiện… cũng có thể liên quan đến cấp cứu sản phụ khoa.

Đặc biệt, người bệnh cần tin tưởng và theo chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp tự ý điều trị gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng.

Nguồn:

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top