Cô gái trẻ hỏng thận vĩnh viễn vì dùng thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc

Sau khi dùng thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc trong một tháng, cô gái trẻ 22 tuổi ở Bình Dương rơi vào tình trạng suy thận, phải nhập viện điều trị và lọc máu.

suy than vi thuoc giam can khong ro nguon goc
Bệnh nhân phải lọc máu định kỳ do hỏng chức năng thận vĩnh viễn. Ảnh: BVCC

Do mặc cảm bởi ngoại hình chỉ cao 1,5 m, nặng 60 kg, T.T.M.N. (22 tuổi, ngụ Bình Dương) đã dành tiền mua “viên giảm cân” từ người quen.

“Tôi mua 250 viên thuốc với giá 500.000 đồng từ một người quen làm chung nên không biết nguồn gốc và tên sản phẩm. Tôi chỉ nghe nói lại đây là loại thuốc thảo dược mà uống vào có thể làm tôi giảm cân, đẹp da”, N. kể lại.

Thời gian đầu dùng thuốc, N. tự nhận thấy đi tiểu nhiều hơn và giảm được khoảng 6 kg. Sau đó N. thường xuyên thấy mệt mỏi, không ngủ được. Đến khi cảm thấy không còn sức lực để làm gì, cô phải nghỉ luôn công việc lao công cho tòa nhà văn phòng.

N. được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân TP.HCM trong tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy, rối loạn điện giải đe dọa tính mạng.

Các bác sĩ khoa Lọc máu – Nội thận, Bệnh viện Bình Dân, đã tích cực cấp cứu tính mạng cô gái trẻ vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, chức năng thận của N. đã không hồi phục. Hiện tại, N. phải đến bệnh viện lọc máu định kỳ một tuần 3 lần. Gia cảnh bệnh nhân vốn neo đơn, khó khăn nay càng cạn kiệt về kinh tế.

Bác sĩ Lê Thị Đan Thùy, Trưởng khoa Lọc máu Nội thận, Bệnh viện Bình Dân, cho biết từ trước Tết đến nay có nhiều bệnh nhân liên tiếp nhập viện cấp cứu với bệnh cảnh suy thận do dùng viên giảm cân.

Một số bệnh nhân may mắn điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục. Ba trường hợp bị tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, chạy thận lọc máu.

Ngoài dùng viên giảm cân, nhiều bệnh nhân còn uống trà giảm cân hoặc bột giảm cân không rõ nguồn gốc. Tình trạng suy thận đều diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng.

Người dùng thường đi tiểu nhiều hơn, mất khoảng 10% trọng lượng trong 1-2 tuần, sau đó rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân…

Bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng lựa chọn và sử dụng sản phẩm giảm cân, nhất là hàng được rao bán trên mạng. Quá trình giảm cân cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và có thời gian để giảm trọng lượng, thay vì tin vào các sản phẩm thần tốc. Người dân chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân có thành phần, nguồn gốc rõ ràng và theo sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: Bích Huệ (Zing)

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top