Đau ngón tay cái, đau phần gần cổ tay, sưng vùng cổ tay là bệnh gì ?

Nếu bạn đang có các triệu chứng đau ngón tay cái, đau phần gần cổ tay, sưng nề ở vùng cổ tay, rất có thể bạn đã mắc hội chứng De Quervain. Hội chứng này là gì? Có nguy hiểm hay không? Điều trị như thế nào? Mời QUý vị cùng Tổng đài Y khoa tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

dau ngon tay cai dau co tay sung co tay la benh gi
Nếu không được điều trị sớm thì tay sẽ có biểu hiện sưng, phù nề ở cổ tay.

1. Hội chứng De Quervain là gì?

Gân là bộ phận nối giữa xương và cơ, giúp truyền lực cho các hoạt động từ cơ đến khớp. Theo cấu tạo, gân được che chở và bảo vệ bởi các màng bọc được gọi là hoạt dịch. Khi những màng bọc bị viêm, sưng và đỏ, chúng dày lên và gây đau, ảnh hưởng đến sự cử động, co duỗi của các ngón tay, bàn tay và cổ tay.

Hội chứng De Quervain còn được gọi là viêm bao gân hoạt dịch De Quervain, là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến các gân ở phía ngón cái của cổ tay. Nguyên nhân của bệnh này là do gân, cơ ở vùng cổ tay và ngón tay bị viêm.

Hội chứng De Quervain ảnh hưởng đến hai gân chính điều khiển hoạt động của ngón cái là gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái. Khi ngón tay cái cử động, hai gân này sẽ trượt đi trượt lại dọc theo bờ bên của khớp cổ tay. Ở đây thì cả hai gân đều trượt trong một đường hầm nằm vị trí sát đầu dưới của xương quay. Do đó một số trường hợp bị chẩn đoán nhầm với bệnh viêm mỏm trâm quay. Tác dụng của đường hầm này là giữ cố định gân và chuyển hướng lực để thực hiện động tác

Trong đường hầm, hai gân được bao bởi bao hoạt dịch gân, nó có chức năng làm trơn để việc trượt của gân được dễ dàng hơn. Nếu xảy ra viêm nhiễm gân thì việc vận động của gân trong đường hầm sẽ bị hạn chế. Đây được gọi là hội chứng De Quervain.

2. Dấu hiệu nhận biết hội chứng De Quervain

  • Trong thời gian đầu, có thể nhiều người chỉ cảm thấy một chút khó chịu ở ngón tay cái gần vị trí cổ tay. Nếu không phát hiện và chữa sớm thì triệu chứng đau có thể lan lên phía cẳng tay.
  • Khi lực ma sát tăng lên, hai gân cọ sát vào nhau trong quá trình di chuyển trong đường hầm sẽ phát ra tiếng động lục cục.
  • Để bệnh tiến triển lâu hơn nữa thì tay sẽ có biểu hiện sưng, phù nề ở cổ tay, cử động ở ngón cái khó khăn và đau.

3. Nguyên nhân gây hội chứng De Quervain

  • Nguyên nhân chủ yếu gây hội chứng này là do viêm bao hoạt dịch gân trong đường hầm làm sưng và cản trở sự vận động của ngón tay.
  • Ngoài ra,bệnh thấp khớp, thoái hóa khớp cũng là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm.
  • Bên cạnh đó, những chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày hoặc chấn thương do lao động gây ra các vết sẹo cũng ảnh hưởng phần nào đến sự dịch chuyển của các gân trong đường hầm.

4. Điều trị hội chứng De Quervain như thế nào?

4.1. Điều trị nội khoa

Thuốc chống viêm giảm đau như ibuprofen và aspirin được sử dụng với mục đích kiểm soát triệu chứng viêm và đau. Nếu điều trị bằng thuốc không có tác dụng thì bác sĩ có thể chỉ định tiêm corticoid tại chỗ vào trong đường hầm sẽ làm giảm viêm và cải thiện chức năng tức thì.

Bên cạnh dùng thuốc để điều trị thì vật lý trị liệu phục hồi chức năng là việc làm cần thiết. Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập cổ tay sẽ có tác dụng hồi phục rất tốt

4.2. Điều trị ngoại khoa (Phẫu thuật)

Nếu sau khi áp dụng tất cả các phương pháp điều trị khác mà kết quả không được như mong đợi thì phải tiến hành phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật là tạo ra nhiều khoảng không gian hơn để quá trình di chuyển của các gân được dễ dàng hơn, không bị cọ xát vào nhau.

5. Lời khuyên

Sau khi điều trị hội chứng De Quervain xong thì việc hồi phục chức năng là rất quan trọng, bạn nên chăm chỉ tập luyện các bài tập bổ trợ để tay sớm trở về trạng thái tốt nhất.

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên hạn chế tối đa các hoạt động liên quan đến cổ tay. Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Bạn có thể phải mạng nẹp hoặc cuốn băng cố định cổ tay để tránh những tác động ngoại lực lên cổ tay. Nẹp tay cho phép tay bạn nghỉ ngơi, cải thiện tình trạng viêm.

Nguồn; Tổng đài Y khoa (TH)

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top