Điều trị đưa viêm gan B về âm tính nghĩa là gì?

Với những bệnh nhân viêm gan B mạn tính, việc điều trị đưa viêm gan B về âm tính là mong muốn điều trị cao nhất, nhưng rất ít trường hợp trở về âm tính. Vậy việc điều trị đưa viêm gan B về âm tính là như thế nào? Mời Quý vị cùng Tổng đài Y khoa tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

dieu tri viem gan b ve am tinh hbsag am tinh
Việc điều trị về âm tính viêm gan B là mong muốn điều trị nhưng rất ít trường hợp trở về âm tính.

Tổng quan về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là tên thường gọi của bệnh viêm gan siêu vi B, là một số dạng bệnh viêm gan do virus viêm gan siêu vi B (HBV) gây ra.

Bệnh viêm gan B truyền nhiễm theo đường máu và sinh dục, lây đến gần một phần 3 dân số trên toàn thế giới, nhiều nhất tại các nước đang phát triển. HBV là nguyên nhân của 5-10% bệnh hoại gan mạn tính và 10-15% ung thư gan, làm khoảng 5.000 người chết mỗi năm.

Điều trị đưa viêm gan B về âm tính nghĩa là gì?

HBV-DNA chuyển sang âm tính tức là không thể xét nghiệm thấy virus viêm gan B trong cơ thể, điều này có nghĩa là số lượng virus trong cơ thể ở mức rất ít, máy xét nghiệm không thể phát hiện ra được (dưới ngưỡng phát hiện) và mức độ lây nhiễm thấp.

Khi HbsAg (-) chuyển sang âm tính, đây là mục tiêu cao nhất trong việc điều trị viêm gan B. Thời điểm này, người bệnh thường đã hồi phục sức khỏe, và có thể dừng thuốc, thời gian này viêm gan B không có tính lây nhiễm.

Viêm gan B chuyển sang âm tính là một hiện tượng tốt trong việc điều trị căn bệnh, cho thấy bệnh tình đang tiến triển theo triều hướng tốt. Việc điều trị về âm tính viêm gan B là mong muốn điều trị nhưng rất ít trường hợp trở về âm tính.

Tuy đã điều trị về âm tính nhưng vì người bệnh chưa xuất hiện kháng thể cho nên virus chưa thể hết hoàn toàn và có thể tái hoạt động bất cứ lúc nào nếu người bệnh chủ quan không thăm khám và theo dõi bệnh theo định kỳ. Chính vì vậy người bệnh viêm gan b mặc dù đã điều trị về âm tính, bác sĩ vẫn khuyên họ tái khám định kỳ, có lối sống lành mạnh, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý đặc biệt loại bỏ các yếu tố gây hại cho gan tránh cho gan bị tổn thương và suy yếu nhằm phòng virus B có cơ hội trỗi dậy.

5/5 - (2 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top