Đồng tử đôi – Vận may ngày xưa, nay là một bệnh lý nguy hiểm

Người xưa quan niệm, ai có hai đồng tử trong mắt sẽ là người mang đến điềm lành cho đất nước. Tuy nhiên, y học hiện đại đã chỉ ra rằng “đồng tử đôi” là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng tới tuổi thọ của người bệnh.

dong tu doi Polycoria
Hình ảnh “Đồng tử đôi” (Polycoria)

Đồng tử đôi là tình trạng đồng tử hình tròn bị biến dạng thành hình ∞, lúc này một người sẽ có 4 con ngươi.

Người xưa nhìn thấy một đôi mắt có tới 4 con ngươi, do chưa hiểu biết về y học nên sẽ sinh ra tâm lý nể sợ, coi người có “đồng từ đôi” là người được chọn, người do đấng trên phái xuống. Không khó để nhận ra trong lịch sử chắc chắn phải có nhiều hơn 8 người “đồng từ đôi” nhưng họ chỉ là người bình thường nên sách sử không có ghi chép về họ.

Sử sách Trung Quốc ghi lại nước này có 8 người có “đồng tử đôi” và tất cả đều là những danh tướng và đế vương lừng lẫy đó là: Thương Hiệt, Đế Thuấn, Tấn Văn Công, Hạng Vũ, Lã Quang, Cao Dương, Ngư Câu La và Lý Dục.

Sự thật về đồng tử đôi

Tuy người xưa coi “đồng từ đôi” là biểu tượng của vận may, theo các chuyên gia y tế, việc có 2 đồng tử trong một mắt rõ ràng không phải hiện tượng bình thường. Đây thực chất là một bệnh lý nguy hiểm.

Tình trạng “Đồng tử đôi” tên tiếng Anh là Polycoria. Hiện tượng này có thể được tạo ra bởi sự giảm sản hoặc tăng sản của chất nền mống mắt hoặc do chấn thương do phẫu thuật hoặc tai nạn. Thông thường, một trong hai đồng tử sẽ không có cơ vòng đồng tử và không phải là đồng tử thật. Chỉ có đồng tử trung tâm hoặc đồng tử thật được trang bị cơ vòng.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do sự phân chia đồng tử bình thường thành hai bởi một dải màng đồng tử, hoặc có thể do các lỗ hở ở các phần khác của mống mắt.

Tùy thuộc vào vị trí của đồng tử phụ, thị lực có thể bị ảnh hưởng ít hay nhiều. Trong phần lớn các trường hợp, hiện tượng “Đồng tử đôi” là dấu hiệu chỉ báo cho các khối u, thoái hóa mống mắt hoặc giãn mống mắt.

TĐYK (TH)

4.5/5 - (2 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top