Dùng điện thoại quá nhiều, một cô gái ở Đài Loan bị mù màu

Một cô gái 16 tuổi ở Đài Loan đã bị mù màu sau kỳ nghỉ hè dài 3 tháng vì sử dụng điện thoại di động quá nhiều.

mù màu vì sử dụng điện thoại quá nhiều
mù màu vì sử dụng điện thoại quá nhiều

Với sự phát triển của các thiết bị công nghệ đang dần trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống thì những chiếc điện thoại di động bỗng trở thành “vật bất ly thân” của mọi người. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng điện thoại khoa học thì bạn cũng có thể gặp phải căn bệnh về mắt đáng tiếc như cô nữ sinh người Đài Loan sau đây.

Cô nữ sinh này họ Lưu (16 tuổi), đang học tại một trường trung học ở Đài Loan. Theo chia sẻ thì mỗi ngày, Lưu đều dùng điện thoại tới 10 tiếng đồng hồ. Hậu quả là cô dần không thể phân biệt được màu sắc, gặp phải tình trạng mù màu. Đáng lo hơn, trong một lần đi bộ qua cột đèn giao thông, vì không phân biệt được đèn màu nên Lưu đã suýt gặp tai nạn trên đường.

Khi vào bệnh viện kiểm tra mắt, bác sĩ cho biết vì Lưu để đôi mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh trong suốt một thời gian dài nên dẫn đến hiện tượng các gốc tự do tấn công, làm tế bào nón bị tổn thương. Thật may là trường hợp của Lưu được phát hiện sớm, chỉ cần điều trị đúng cách là có thể cải thiện được tình trạng mắt, giảm bớt số lượng tế bào nón hoại tử.

Sau quá trình điều trị, tình trạng mù màu của Lưu cũng dần thuyên giảm. Từ trường hợp của Lưu, bác sĩ điều trị nhắc nhở mọi người nên chú ý không sử dụng điện thoại quá 3 tiếng/lần. Tốt nhất, cứ sau 30 phút làm việc thì nên đứng dậy đi lại vận động hoặc nghỉ ngơi để đôi mắt được giải tỏa áp lực.

Mù màu là căn bệnh như thế nào?

Mù màu (hay còn được gọi là rối loạn sắc giác) là tình trạng gặp vấn đề trong việc phân biệt màu sắc. Cụ thể hơn, người bệnh sẽ không thể phân biệt được các màu sắc quen thuộc, từ đèn giao thông như đỏ, xanh lá cây, vàng hay các màu sắc được pha trộn tươi sáng.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mù màu, đó là do bẩm sinh và do môi trường sống, thói quen sinh hoạt không lành mạnh gây ra. Nguyên nhân bẩm sinh là do di truyền, trong đó tỷ lệ nam giới mắc bệnh là 0,08% và nữ giới là 0,01%. Với những người bị mù màu do bẩm sinh di truyền thì hiện tại vẫn chưa có cách khắc phục triệt để.

Nguồn: Ettoday

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top