Dùng dung dịch Nacl 3% súc rửa mũi liên tục và nhiều ngày có ảnh hưởng gì không?

Mến chào Bs ạ! Tôi năm nay 45 tuổi. Tôi bị viêm đa xoang đã 5 năm rồi ạ. Tôi điều trị tại một bệnh viện tại TP.HCM, nhưng tiến triển của bệnh không khả quan. Viêm xoang cứ tái phát và phải dùng kháng sinh lien tục. Đợt thuyên giảm nhiều nhất là được khoảng 2 tuần. Trong đợt dịch bệnh này, tôi không đi BV được nên nghe theo lời người khác chỉ dẫn. Tôi dùng dung dịch Nacl 3%, loại chai 100ml súc rửa mũi (chứ không phải dung dịch Nacl 0,9%). Và khi dung dung dịch Nacl 3% súc rửa mũi liên tục hàng ngày (sáng – chiều) thì tôi thấy bệnh viêm xoang giảm nhiều. Dịch, mủ và chất nhầy trong mũi được kéo ra. Mũi cũng thông thoáng và dễ thở hơn trước. Xin Bs cho tôi hỏi:

  • Nếu mình dùng dung dịch Nacl 3% súc rửa mũi liên tục và nhiều ngày như vậy thì có tác dụng phụ gì không?
  • Niêm mạc mũi có bị teo không và mất khả năng phục hồi không ạ?

Xin chân thành cảm ơn Bs. Kính chúc Bs thật nhiều sức khỏe. Niềm vui nữa ạ!

Trả lời:

Thân chào bạn Nguyễn Minh,

Tổng đài Y khoa xin gửi tới bạn câu trả lời của bác sĩ Nguyễn Quốc Trung – Chuyên khoa Tai Mũi Họng – Phòng khám đa Thánh Mẫu (118 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP.HCM). Nội dung câu trả lời như sau:

Dung dịch Nacl 3% gọi là nước muối ưu trương ( 3g muối/ 100 mL dd), còn Nacl 0,9% là nước muối đẳng trương (với dịch của cơ thể).

Gần đây người ta sử dụng nước muối ưu trương cho tình trạng viêm xoang mãn tính khó trị rất tốt.

Tác dụng làm cho loãng dịch mủ chất nhầy trong mũi dễ thoát ra ngoài do tính thẩm thấu lớn hơn, làm cho mũi thông thoáng hơn, mặc khác có tính sát khuẩn tốt hơn do nồng độ muối cao hơn.

Thông thường người ta dùng nó cho một liệu trình điều trị trung bình 3 tuần. Tuy nhiên thời gian còn phụ thuộc trình trạng bệnh, độ tuổi, cơ địa từng cá thể. Tuy nhiên, khi bệnh ổn ta có thể tạm dừng nghỉ một thời gian sau đó dùng lại. Tốt nhất, khi bệnh tái phát ta nên phối hợp rửa mũi dung dịch ưu trương với dùng một số thuốc cũng như dinh dưỡng tốt và ko quên rằng luyện thể thao.

Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ Tổng đài Y khoa hoặc liên hệ trực tiếp nơi công tác của Bác sĩ Nguyễn Quốc Trung:

  • Phòng khám đa khoa Thánh Mẫu
  • 118 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • Điện thoại: (028)38652225
5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top