Gan nhiễm mỡ có di truyền không ?

Gan nhiễm mỡ là bệnh ngày càng phổ biến tại Việt Nam, vậy Gan nhiễm mỡ có di truyền không ? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều độc giả của Tổng Đài Y Khoa. Trong bài viết này, chúng tôi xin trả lời thắc mắc trên và giúp Quý vị hiểu thêm về bệnh gan nhiễm mỡ.

gan nhiễm mỡ có di truyền không bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là một bệnh thường gặp

Khái quát về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay là tình trạng mỡ tích tụ trong gan vượt quá mức cho phép (chiếm từ 5% trọng lượng của gan trở lên). Dựa vào lượng mỡ tích tụ trong gan mà gan nhiễm mỡ được chia ra 3 cấp độ khác nhau, với mức độ nguy hiểm tăng dần:

  • Lượng mỡ chiếm từ 5-10% tổng trọng lượng gan là gan nhiễm mỡ cấp độ 1
  • Lượng mỡ chiếm trên 10 -20% tổng trọng lượng gan là gan nhiễm mỡ cấp độ 2
  • Lượng mỡ chiếm trên 20% tổng trọng lượng gan là gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Gan nhiễm mỡ là bệnh thường gặp, theo thống kê dịch tễ chưa đầy đủ tại Việt Nam tỉ lệ bệnh gan nhiễm mỡ chiếm 20 – 30% dân số.

Bệnh gan nhiễm mỡ có di truyền không ?

Ở đây sẽ có hai vấn đề được đặt ra:

  • Nếu gan nhiêm mỡ do rượu, do dư cân, béo phì thì hoàn toàn không liên quan tới yếu tố di truyền
  • Nếu gan nhiễm mỡ do các nguyên nhân khác như: tiểu đường, tăng mỡ máu, suy dinh dưỡng, bệnh lao, nhiêm siêu vi mạn tính, bệnh gan nhiễm đồng hoặc do sử dụng một số loại thuốx như Coticoides, tetracyline, estrogen, amidarone,… Trong các nguyên nhân này có thể có yếu tố di truyền liên quan đến một số bệnh lý, ví dụ như bệnh tiểu đường,…

Như đã nêu ở trên gan nhiễm mỡ có liên quan đến yếu tố di truyền chỉ chiếm 1 tỷ lệ nhỏ, nhưng xuất phát từ yếu tố di truyền của bệnh lý khác gây gan nhiễm mỡ, còn gan nhiễm mỡ thực chất không phải là bệnh di truyền.

Để phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ, tất cả mọi người, đặc biệt nhóm người có nguy cơ cao cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm có giải pháp điều trị. Bởi những dấu hiệu không rõ ràng nên bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi bệnh ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp khó khăn, tốn kém, một số trường hợp không mang lại hiệu quả điều trị.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về bệnh gan nhiễm mỡ và nội dung câu trả lời cho thắc mắc bệnh gan nhiễm mỡ có di truyền không. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý vị. Nếu Quý vị còn thắc mắc gì về bệnh gan nhiễm mỡ hay các bệnh lý khác, xin đừng ngần ngại gửi câu hỏi tới Tổng Đài Y Khoa để được giải đáp, tư vấn miễn phí.

Tổng đài Y Khoa

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top