Giữa đại dịch COVID-19, người bệnh viêm gan mạn cần lưu ý gì?

Giữa đại dịch COVID-19, các chuyên gia y tế khuyến cáo những người mắc bệnh lý nền nếu nhiễm bệnh, có thể diễn tiến nặng hơn so với những người bình thường khác. Vậy, với người bị viêm gan B có những điều gì cần phải lưu ý trong đại dịch COVID-19?

viem gan b man tinh covid-19
Hình ảnh minh họa.

Như chúng ta đã biết, gan đóng vai trò quan trọng, thường được ví như “nhà máy hóa học” của cơ thể. Ngoài việc chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết, gan còn có chức năng đào thải độc tố. Khi gan bị tổn hại, cơ thể đứng trước nguy cơ bị các tác nhân gây hại tấn công.

Theo ThS.BS Nguyễn Quốc Thái, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai, trong bối cảnh dịch COVID-19  người mắc bệnh lý nền quyết định nhiều đến phản ứng cơ thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Bệnh nền quyết định rất nhiều đến phản ứng của cơ thể, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. COVID-19 cũng làm thay đổi diễn biến tình trạng viêm gan của từng bệnh nhân và việc quản lý bệnh nhân viêm gan nói chung.

Trong các nghiên cứu trên thế giới, những báo cáo về tác động của COVID -19 với bệnh viêm gan lại khá ít ỏi. Tỷ lệ bệnh nền viêm gan trên các bệnh nhân COVID -19 mà chúng ta gặp chỉ vài %.

ThS.Thái cho biết, chúng ta thấy các báo cáo có những bệnh nhân nặng dễ tử vong thì men gan tăng càng cao. Ở Trung Quốc báo cáo tháng 12, tháng 1 các bệnh nhân tử vong là do suy gan. Tại thời điểm đó, các chuyên gia nhận xét là virus tấn công trực tiếp vào gan. Tuy nhiên, sau một thời gian xem xét, họ nhận thấy có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng tăng men gan. Tăng men gan không phải tổn thương do virus mà là các khâu trung gian khác. Trong số đó, có cơn bão Cykotin làm tăng men gan và tăng phản ứng viêm quá mức. Yếu tố quan trọng là thuốc điều trị bệnh tác động đến cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến tăng men gan.

Các báo cáo càng gần đây trên thế giới liên quan đến COVID -19, người ta đưa ra kết luận, so với các bệnh khác thì tăng men gan hay viêm gan trong trường hợp này là bệnh nền có liên quan; nhưng tỷ trọng so với bệnh nền tim mạch, đái tháo đường, bệnh COPD chiếm tỷ trọng rất ít. Do đó, người bệnh viêm gan mặc dù được xác định là mắc bệnh lý nền nhưng cũng đừng quá lo lắng mà phản ứng tiêu cực khi điều trị bệnh.

THY ANH

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top