Hà Nội: Nghiên cứu lập đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết

Dịch bệnh sốt xuất huyết ở TP. Hà Nội đang diễn biến phức tạp khiến Sở Y tế Hà Nội nghiên cứu thành lập 2 đội đặc nhiệm/ đơn vị, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đào tạo, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ. Lực lượng này có nhiệm vụ xuống xã, phường hỗ trợ và kiểm tra xem cơ sở đã triển khai công tác phòng chống dịch như thế nào, đã đúng chưa và cần phải rút kinh nghiệm gì.

thanh pho ha noi lap to dac nhiem phong chong dich sot xuat huyet
Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra bể chứa nước tại một khu nhà trọ trên địa bàn phường Minh Khai.

Đây là thông tin được lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại hội nghị triển khai tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại 14 quận, huyện đang có diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết phức tạp.

Tính đến thời điểm này, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận trên 1.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết và không có trường hợp tử vong. Cả 30 quận, huyện, thị xã đều có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong đó 85% số ca mắc nằm ở 12 quận, huyện là Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thường Tín, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Oai, Thanh Trì, Ba Đình, Hoài Đức, Hai Bà Trưng.

TS. Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể theo từng tình huống dịch; tích cực tuyên truyền để người dân hợp tác với ngành y tế cũng như chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết; chuẩn bị đủ máy phun, hóa chất cho công tác phòng chống dịch. Tăng cường giám sát diễn biến dịch bệnh trên bệnh nhân, côn trùng và vi rút Dengue để nhận định, dự báo và đáp ứng phòng chống dịch. Tổ chức xử lý quyết liệt, triệt để ổ dịch, không để ổ dịch kéo dài, với việc phun hóa chất, ưu tiên phun bằng máy phun mù nóng tại công trường xây dựng, trường học, khu thuê trọ, chợ dân sinh.
Các đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Sở Y tế tiếp tục có cảnh báo hàng tuần về sốt xuất huyết gửi các quận, huyện có số mắc nhiều để cấp ủy, chính quyền huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ kiểm tra các quận, huyện, xã, phường nhiều bệnh nhân, có ổ dịch kéo dài; TTYT quận, huyện tham mưu với UBND tổ chức liên ngành kiểm tra tại các công trường xây dựng, chợ, trường học, khu công cộng, khu thuê trọ.

Để đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng chống sốt xuất huyết, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các quận, huyện khẩn trương hoàn thành đề án phòng chống sốt xuất huyết để trình HĐND phê duyệt. Hiện tại, đã có 5/30 quận, huyện là Thanh Trì, Ba Vì, Mỹ Đức, Thanh Oai và Sóc Sơn được phê duyệt đề án phòng chống sốt xuất huyết.

ha-noi-hon-1800-ca-mac-sot-xuat-huyet-nghien-cuu-lap-doi-dac-nhiem-chong-dich-1Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra bể chứa nước tại một khu nhà trọ trên địa bàn phường Minh Khai.

Trước đó, Sở Y tế đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại phường Minh Khai và làm việc với quận Bắc Từ Liêm về các giải phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát.

Với 89 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phường Minh Khai là một trong 3 xã, phường có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhất thành phố cùng với phường Phú Lương, quận Hà Đông, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín. Trong đó, phường Minh Khai có số mắc cao thứ hai, đứng sau phường Phú Lương của quận Hà Đông. Hiện tại, trên địa bàn phường còn 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện E.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu phường Minh Khai và toàn quận Bắc Từ Liêm cần tập trung tích cực cho công tác phòng bệnh sốt xuất huyết; tiếp tục tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trong nhà trường để vận động các em học sinh tham gia phòng chống dịch; đào tạo, tập huấn lại cho lực lượng đội xung kích, tổ giám sát; họp hàng tuần giữa đội xung kích và tổ giám sát để rút kinh nghiệm; phun hoá chất triệt để tại các ổ dịch và những nơi có nguy cơ cao.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc từ quận xuống đến phường, đến tổ dân phố về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, không để dịch bệnh bùng phát. Đặc biệt chủ động xây dựng đề án phòng chống sốt xuất huyết để đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top