Hãng dược Mỹ tuyên bố có vắc xin Covid-19 hiệu quả gần như tuyệt đối

Moderna, công ty được chính phủ Mỹ tài trợ, công bố vắc xin Covid-19 của họ có rất nhiều ưu điểm.

hang duoc moderna cong bo vac xin covid-19 hieu qua gan nhu tuyet doi

Hãng Moderna cho biết, vắc-xin thử nghiệm của họ có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa Covid-19 dựa trên dữ liệu tạm thời từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Đây là công ty thứ hai của Mỹ trong một tuần báo cáo kết quả vượt xa mong đợi.

Vắc xin của Pfizer cũng được chứng minh có hiệu quả hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn. Như vậy, Mỹ có thể có hai loại vắc xin Covid-19 được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với khoảng 60 triệu liều.

Năm tới, chính phủ Mỹ khả năng có 1 tỷ liều vắc xin chỉ từ hai nhà sản xuất, nhiều hơn mức cần thiết cho 330 triệu dân của nước này.

Cả hai loại vắc xin đều sử dụng công nghệ mới được gọi là mRNA để chống lại đại dịch đã lây nhiễm cho 54 triệu người trên toàn thế giới, khiến 1,3 triệu người tử vong.

“Chúng ta sắp có một loại vắc-xin có thể ngăn chặn Covid-19,” Chủ tịch Moderna, Stephen Hoge, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Phân tích tạm thời của Moderna dựa trên 95 ca nhiễm bệnh trong những người tham gia thử nghiệm nhận giả dược hoặc vắc xin. Trong số đó, chỉ có 5 ca nhiễm xuất hiện ở những người được tiêm hai mũi chủng ngừa cách nhau 28 ngày.

Uu điểm chính của vắc xin Moderna là không cần bảo quản cực lạnh như Pfizer, giúp dễ dàng phân phối hơn. Hãng này hy vọng vắc xin sẽ ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C trong 30 ngày và có thể bảo quản đến 6 tháng ở nhiệt độ -20 độ C.

Vắc xin của Pfizer phải được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C, điều kiện điển hình của mùa đông ở Nam Cực. Ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn, nó có thể bảo quản đến năm ngày.

Dữ liệu từ thử nghiệm có 30.000 người tham gia của Moderna cũng cho thấy vắc xin đã ngăn ngừa được các trường hợp mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng, một câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ đối với vắc xin Pfizer. Trong số 95 ca bệnh với thử nghiệm của Moderna, tất cả 11 bệnh nhân nặng đều là người dùng giả dược.

Moderna, tham gia chương trình Warp Speed của chính phủ Mỹ, dự kiến sản xuất khoảng 20 triệu liều vắc xin trong năm nay. Hàng triệu liều đã sẵn sàng phân phối nếu nhận được sự cho phép của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

“Nếu chúng tôi có giấy phép sử dụng khẩn cấp, chúng tôi sẽ sẵn sàng giao hàng qua Warp Speed sau vài giờ”, Hoge nói.

Hầu hết các tác dụng phụ là nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, một tỷ lệ đáng kể tình nguyện viên đã bị đau nhức sau khi dùng liều thứ hai, bao gồm 10% bị mệt mỏi, ảnh hưởng các hoạt động hàng ngày, 9% khác bị đau nhức cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng không kéo dài.

Dữ liệu của Moderna cung cấp thêm xác thực về nền tảng mRNA đầy hứa hẹn. Theo đó, cơ thể con người được biến thành một nhà máy sản xuất vắc xin bằng cách dụ các tế bào tạo ra một số protein virus nhất định mà hệ thống miễn dịch coi là mối đe dọa và tăng cường phản ứng chống lại.

Moderna dự kiến sẽ có đủ dữ liệu an toàn cần thiết để được Mỹ cấp phép trong tuần tới. Công ty dự kiến sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp sau đó.

Mỹ có số ca mắc và tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới với 11 triệu bệnh nhân và 250.000 ca tử vong.

Moderna đã nhận được gần 1 tỷ USD tài trợ nghiên cứu và phát triển từ chính quyền Trump. Công ty hy vọng sẽ có từ 500 triệu đến 1 tỷ liều vào năm 2021.

Chính phủ Mỹ cho biết vắc xin Covid-19 sẽ được cung cấp miễn phí cho mọi người dân Mỹ.

Moderna dự kiến sẽ sử dụng dữ liệu của mình để xin cấp phép ở châu Âu và các khu vực khác.

An Yên (Theo Reuters)

Nguồn: Vietnamnet

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top