Hàng loạt bệnh nhân sốt xuất huyết sau đi du lịch TPHCM

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện điều trị có tiền sử đi từ các tỉnh phía Nam ra. Chuyên gia dự báo, dịch bệnh sẽ tăng ở miền Bắc trong thời gian tới.

not xuat huyet benh sot xuat huyet
Hình ảnh xuất huyết trên chân của bệnh nhân sốt xuất huyết

Cô đặc máu, men gan tăng cao vì bỏ qua sốt xuất huyết

Ngày 30/6, PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian qua, liên tiếp nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện có tiền sử đi du lịch, đi công tác về từ phía Nam.

Như trường hợp bệnh nhân nữ, 66 tuổi quê ở Hà Nam. Sau 5 ngày trở về từ chuyến du lịch tại Đồng Nai, Đắc Lắc, Gia Lai, bệnh nhân xuất hiện sốt. Bệnh nhân có tiền sử đau xương khớp, sử dụng thuốc nam không rõ loại.

Do không khai thác yếu tố dịch tễ, ở bệnh viện tuyến dưới bệnh nhân được chẩn đoán sốt không rõ nguyên nhân, có hạ tiểu cầu. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng diễn biến theo chiều hướng xấu, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nặng, tiểu cầu hạ chỉ còn 6 G/L, hematocrit tăng cao, tức là có biểu hiện cô đặc máu kèm theo các hiện tượng thoát huyết tương, tràn dịch màng bụng, suy thận, men gan tăng cao.

Sau 5 ngày điều trị, hiện tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện, tiểu cầu tăng dần và các triệu chứng đã ổn định trở về bình thường.

Một bệnh nhân khác là nam học sinh 17 tuổi ở Hải Dương. Sau khi trở về từ chuyến du lịch ở Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh 6 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau đầu, đau người, da và mắt đỏ xung huyết và có biểu hiện điển hình của sốt xuất huyết. Bệnh nhân này được Trung tâm y tế của huyện Ninh Giang, Hải Dương xét nghiệm dương tính với Dengue.

“Bệnh nhân này cũng đến viện muộn, khi tiểu cầu hạ chỉ còn 20 G/L, có tình trạng cô đặc máu, có tràn dịch màng phổi, thoát huyết tương, chảy máu chân răng, men gan tăng, xuất huyết dưới da”, PGS Cường thông tin. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân thứ 3 là bệnh nhân nam 38 tuổi, quê ở Bình Định, làm nghề lái xe đường dài chạy tuyến Nam Bắc. Trước khi thực hiện chuyến đi từ Long An đến cửa khẩu Lạng Sơn, bệnh nhân đã có sốt. Khi đến đây, bệnh nhân sốt tăng nặng, kèm lên cơn co giật, được đưa đến cấp cứu tại BV tỉnh Lạng Sơn và sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức.

Tại Trung tâm Nhiệt đới, bệnh nhân được chọc dịch não tủy và làm xét nghiệm cho thấy có dương tính với sốt xuất huyết Dengue, tiểu cầu hạ 70 G/L.

“Kết quả xét nghiệm dịch não tủy và chụp cộng hưởng từ sọ não thể hiện đây là trường hợp sốt xuất huyết có biểu hiện viêm não-màng não”, PGS Cường thông tin.

Có thể gây biến chứng nặng

PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết, sốt xuất huyết tuy là bệnh phổ biến, nhưng tuyệt đối không chủ quan bởi bệnh có thể gây những biến chứng nặng.

Như trường hợp bệnh nhân này, biểu hiện viêm màng não là một biến chứng nặng dù ít gặp. Nếu điều trị sớm, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn.

PGS Cường lưu ý, miền Bắc cũng đang vào giữa hè, thời tiết nắng nóng, kèm mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn Aedes egypti sinh sản phát triển, kết hợp với việc người dân đi du lịch, nghỉ hè, nhu cầu đi lại gia tăng.

Trong khi dịch sốt xuất huyết ở phía Nam gia tăng, người dân khi đến các vùng dịch tễ này, trở về nhà có các biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người và có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch về cần phải được đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu…

Ngoài ra, khi đi du lịch hay ở nhà, mỗi người cũng cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi cắn như dùng chống muỗi, ngủ màn, tránh xa nơi có muỗi cắn để không bị nhiễm bệnh.

Tại Hà Nội và miền Bắc, sốt xuất huyết đang bắt đầu vào vụ dịch và đỉnh điểm của dịch dự báo sẽ vào tháng 8, vì thế mỗi người cần chủ động phòng bệnh. Khi có triệu chứng sốt cao, đau người…cần đi khám để được chẩn đoán, theo dõi bệnh.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top