Hãy chung tay hỗ trợ ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ

Sau 5 tháng hoạt động, ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Từ Dũ đã vận động được 85 bà mẹ, thu nhận 1,555 lít sữa thô, cung cấp cho 1,747 trẻ sơ sinh điều trị tại bệnh viện.

ngân hàng sữa mẹ bệnh viện từ dũ
Với trẻ sinh non, sữa mẹ như là “phao cứu sinh” để duy trì sự sống. Trong ảnh: trẻ sinh non tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM được truyền sữa mẹ – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh viện Từ Dũ là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của Sản phụ khoa, tiếp nhận các trường hợp thai sản bệnh lý từ các tỉnh thành phía Nam. Trung bình hàng năm Bệnh viện có gần 70.000 ca sinh. Khoa Sơ sinh của bệnh viện tiếp nhận, chăm sóc và điều trị cho khoảng 10.000 trẻ sơ sinh non tháng và bệnh lý cần nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu “dinh dưỡng điều trị”, phòng ngừa viêm ruột hoại tử và hỗ trợ cho quá trình hồi phục. Nhu cầu về sữa mẹ là rất lớn, nhưng thực tế chưa thể đáp ứng đủ.

Chỉ có khoảng 30% trẻ sinh non có bệnh lý được uống nguồn sữa từ chính mẹ đẻ. Đây là một trong những cơ sở thực tiễn để Bệnh viện Từ Dũ xây dựng chiến lược thành lập và vận hành ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế cho khu vực phía Nam. Sau 5 tháng hoạt động, Bệnh viện đã vận động được 85 bà mẹ, thu nhận 1,555 lít sữa thô, cung cấp cho 1,747 trẻ sơ sinh điều trị tại bệnh viện.

“Ngân hàng sữa mẹ” tại bệnh viện Từ Dũ được chính thức khai trương vào ngày 10/4/2019. Đây là ngân hàng sữa mẹ thứ hai trên cả nước được Bộ Y tế cấp phép (sau ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản – nhi Đà Nẵng) được tài trợ kỹ thuật và một phần kinh phí bởi Tổ chức FHI 360, dự án Alive and Thrive, Quỹ tài trợ Irish Aid (Chính phủ Ireland). Với Tiêu chí hoạt động: An toàn – Chất lượng – Phi lợi nhuận, sự ra đời của “ngân hàng”nhằm giúp nhiều trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non hoặc bệnh lý không có sữa mẹ có cơ hội được tiếp cận nguồn sữa mẹ quý giá, an toàn.

Để ngân hàng hoạt động tốt, sự ủng hộ từ cộng đồng rất quan trọng, trước hết là các bà mẹ đủ tiêu chuẩn sẵn sàng hiến sữa. Bên cạnh đó, là vấn đề trang thiết bị. Hầu hết các trang thiết bị chuyên dùng như máy thanh trùng sữa, tủ đông, bình sữa… được sử dụng tại bệnh viện đều phải nhập từ Anh và một số nước. Do đó, để cho ra đời một ngân hàng sữa mẹ đòi hỏi tốn rất nhiều công sức, tiền bạc. Vì cơ bản, đây là một hoạt động phi lợi nhuận. Người sử dụng chỉ cần trả một khoản chi phí nhỏ để bù đắp một phần kinh phí duy trì ngân hàng sữa mẹ.

Nhằm mục đích đồng hành cùng hành trình nhân văn này của bệnh viện Từ Dũ, đồng thời chia sẻ bớt gánh nặng kinh phí để bệnh viện có thể duy trì “ngân hàng sữa mẹ”, ngày 30/10, bệnh viện đã tiếp nhận 100 triệu đồng từ nhà tài trợ.

BSCK II Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho biết: Ngân hàng sữa mẹ ra đời đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của xã hội, trong đó cơ bản là giúp các bà mẹ chia sẻ nguồn sữa sẵn có cho trẻ sinh non và bệnh lý, góp phần cứu sống và rút ngắn thời gian nằm viện của các đối tượng đặc biệt này. Do đó, chúng tôi hy vọng và kêu gọi các bà mẹ san sẻ phần sữa mà mình đang có cho nhiều trẻ sơ sinh đang rất cần sữa mẹ. Mặt khác, sự chung tay đóng góp của cộng đồng, tổ chức, công ty cũng sẽ giúp “ngân hàng” duy trì hoạt động bền vững.”

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi cũng cho biết, nguồn sữa tại “ngân hàng sữa mẹ” phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Do đó, nguồn sữa mẹ hiến tặng được giám sát chặt chẽ thông qua các xét nghiệm sàng lọc, phỏng vấn, kiểm tra hồ sơ bệnh án…

Đối với các bà mẹ hiến sữa bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe phải tốt, không mắc các bệnh lý có thể lây qua đường sữa mẹ như viêm gan b, C, HIV, giang mai… và tuyệt đối không sử dụng những loại thuốc ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ. Khi tham gia hiến tặng sữa, các bà mẹ được trang bị nhiệt kế nhằm theo dõi nhiệt độ sữa trong tủ lạnh.

Mỗi đơn vị sữa hiến tặng đều được ghi tên, dán mã số và ngày giờ vắt để phân biệt hoặc có thể truy xuất khi có sự cố. Đặc biệt sữa thanh trùng sẽ được làm nóng tới nhiệt độ 62,50 độ C trong vòng 30 phút, rồi giảm dần còn 40 độ C. Quy trình này nhằm khống chế, loại bỏ các tác nhân vi sinh học như nấm, vi khuẩn, virút, bào tử,… nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và miễn dịch của sữa mẹ.

Nguyễn Hoàng

Hiện tại, bệnh viện Từ Dũ đã chủ động lập số điện thoại, trang web, fanpage trên Facebook về ngân hàng sữa mẹ. Các bà mẹ có nhu cầu hiến sữa hoặc nhận sữa có thể liên hệ qua các kênh sau để được tư vấn:
Ngân hàng sữa mẹ- Bệnh viện Từ Dũ: Tầng trệt, Khu N,

  • Số 191 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp. HCM
  • Điện thoại: (028) 5404.4101 hoặc (028) 5404.2829 (số nội bộ: 830)
  • Website: http://nganhangsuame.tudu.com.vn
  • Email: [email protected]
  • Fanpage: Ngân hàng sữa mẹ bệnh viện Từ Dũ
Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top