Hi hữu: Gắp bã thức ăn dài 40cm gây tắc môn vị trên cụ ông 60 tuổi

Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đã nội soi tiêu hoá lấy bã thức ăn dài 40cm gây tắc môn vị trên một cụ ông 60 tuổi. Điều đáng nói ở đây, bệnh nhân có triệu tắc ruột hơn một năm nay, đã đi khám một vài nơi nhưng không phát hiện ra mình bị bệnh gì.

ba thuc an duoc gap ra tu ta trang benh nhan
Bã thức ăn dài 40cm được gắp ra.

Ngày 12/6/2019, khoa Nội Tiêu hoá – Bệnh viện hữu nghi Việt Nam – Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã tiếp nhận nam bệnh nhân H.G.H, 60 tuổi, trú tại xã Phong Hoá, huyện Tuyên Hoá trong tình trạng suy kiệt, đau tức vùng thượng vị, nôn nhiều, bụng chướng căng, không ăn uống được gì.

Qua thăm khám và làm một số xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ đã phát hiện dạ dày của bệnh nhân bị dãn căng, ngoài ra môn vị của bệnh nhân bị tắc bởi bã thức ăn.

Các bác sĩ tiến hành nội soi tiêu hoá và gắp ra bã thức ăn dài 40cm, đầu trên nằm ở đoạn hang vị và môn vị đoạn còn lại nằm kéo dài từ tá tràng xuống ruột non. Hiện tại bệnh nhân hết chướng bụng, ăn uống bình thường và hết triệu chứng nôn.

Bệnh nhân cho biết, ông có thói quen ăn xơ mít và xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn hơn một năm nay. Ông đã đi khám và điều trị một số nơi nhưng không đỡ, đợt này nôn nhiều, bụng chướng căng và suy kiệt nên người nhà đưa ông nhập viện.

BSCK2. Nguyễn Duy Thạch – Trưởng khoa Nội Tiêu hoá cho biết, đây là trường hợp hi hữu, bệnh nhân có thói quen ăn xơ mít nhiều gây khó tiêu hoá, nó tích tụ dần theo thời gian dẫn đến tạo khối bã thức ăn to, ban đầu gây hẹp môn vị dần dần dẫn đến tắc hoàn toàn. Bệnh nhân bị suy kiệt do nôn và không được nuôi dưỡng. Chúng tôi tiến hành nội soi gắp bác thức ăn xong, bây giờ bệnh nhân dần dần đã hồi phục, trở về sinh hoạt hằng ngày.

Bác sĩ Thạch khuyến cáo, đối với người cao tuổi, nhất là những người có răng kém, hạn chế ăn nhiều chất xơ lượng lớn, nên ăn các loại thức ăn mềm dễ hấp thu để tránh gây tắc đường tiêu hoá như trường hợp trên.

Nguồn: theo Sức khỏe đời sống

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top