Hiến tiểu cầu bao lâu thì hiến lại được ?

Hiến tiểu cầu bao lâu thì hiến lại được ? Câu trả lời nằm trong nội dung dưới đây. Mời Quý vị theo dõi.

hiến tiểu cầu bao lâu thì hiến lại được
Mỗi ngày, có khoảng 75.000 tiểu cầu được hình thành và chúng sẽ được đổi mới hoàn toàn trong 4 ngày.

Hiến tiểu cầu là gì?

Máu là một tổ chức di động được tạo thành từ thành phần hữu hình là các tế bào (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) và huyết tương. Tiểu cầu: là tế bào nhỏ nhất trong máu. Tiểu cầu tham gia quá trình đông cầm máu (chiếm khoảng 1%). Trong trường hợp vết thương nhỏ, tiểu cầu nhanh chóng tạo nút tiểu cầu bịt kín nơi chảy máu và khởi động chuỗi phản ứng đông cầm máu. Người bình thường có khoảng 150.000 – 300.000 tiểu cầu trong mỗi mm3 máu.

Hiến tiểu cầu là phương pháp dùng máy chuyên dụng chiết tách tiểu cầu trong máu của người hiến và một phần huyết tương (để pha loãng tiểu cầu), còn các tế bào máu khác được truyền trả lại người hiến. Với mỗi lần hiến, số lượng tiểu cầu được lấy là 3×1011 (tương đương 300 tỉ tiểu cầu) và khoảng 200ml huyết tương.

Hiến tiểu cầu bao lâu thì hiến lại được ?

Khác với hồng cầu có đời sống 120 ngày, tiểu cầu có đời sống 8 – 12 ngày. Mỗi ngày, có khoảng 75.000 tiểu cầu được hình thành và chúng sẽ được đổi mới hoàn toàn trong 4 ngày. Việc hiến tiểu cầu không ảnh hưởng đến số lượng tiểu cầu hiện tại và sau này của bạn do cơ thể vẫn sản sinh tiểu cầu đều đặn hàng ngày.

Ở Việt Nam, quy chế truyền máu năm 2007 quy định khoảng cách giữa hai lần hiến tiểu cầu bằng máy chiết tách là 1 tháng. Đó là do các chuyên gia tính toán điều kiện kinh tế, tập quán ăn uống, mức sống của người dân Việt Nam. Như vậy, sau khi hiến tiểu cầu xong, nếu trong điều kiện sinh hoạt lành mạnh, dinh dưỡng tốt, khoảng 01 tháng sau bạn có thể tiếp tục hiến tiểu cầu.

Tổng đài Y khoa

Đánh giá
Scroll to Top