Hiến tiểu cầu có cần cùng nhóm máu không ?

Hiến tiểu cầu có cần cùng nhóm máu không ? Mời bạn cùng Tổng đài Y khoa tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây.

hiến tiểu cầu có cần cùng nhóm máu không
Việc kết hợp nhóm máu (ABO, RhD) thường được khuyến nghị trước khi truyền tiểu cầu. Hình ảnh minh họa.

Tiểu cầu là 1 trong 3 loại tế bào máu cơ bản quan trọng trong cơ thể con người: (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu). Tiểu cầu được sinh ra từ tủy xương. Chức năng của tiểu cầu là giúp làm cầm máu. Khi trong cơ thể bị chảy máu tại nơi nội mạc mạch máu thì tiểu cầu có khả năng làm dừng quá trình chảy máu. Lúc này, tiểu cầu sẽ tập trung tại vết thương, bịt lỗ hổng này lại.

Ngoài tác dụng cầm máu, tiểu cầu còn giúp làm cho thành mạch trở nên dẻo dai, mềm mại nhờ chức năng làm “trẻ hóa” tế bào nội mạc. Thông thường, tế bào tiểu cầu có đời sống từ 7 – 10 ngày.

Truyền tiểu cầu được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị chảy máu ở những người có số lượng tiểu cầu thấp hoặc chức năng tiểu cầu kém. Thường điều này xảy ra ở những người nhận được hóa trị ung thư. Truyền máu phòng ngừa thường được thực hiện ở những người có mức tiểu cầu dưới 10 x 109/L. Ở những người đang truyền máu thường được thực hiện ở mức dưới 50 x 109/L.

Truyền tiểu cầu được sử dụng trong y tế trong những năm 1950 và 1960. Nó nằm trong Danh sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới, loại thuốc hiệu quả và an toàn nhất cần có trong hệ thống y tế. Ở Anh, chi phí NHS khoảng 200 pound mỗi đơn vị. Một số phiên bản của tiểu cầu đã bị loại bỏ các tế bào bạch cầu hoặc bị chiếu xạ gamma có lợi ích cụ thể cho một số quần thể nhất định.

Tiểu cầu cũng có 4 nhóm như máu (A, B, AB và O). Việc kết hợp nhóm máu (ABO, RhD) thường được khuyến nghị trước khi truyền tiểu cầu. Người bệnh thuộc nhóm tiểu cầu nào thì tốt nhất nên truyền nhóm tiểu cầu đó. Tuy nhiên, tiểu cầu chưa kết hợp nhóm máu thường được sử dụng do không có sẵn tiểu cầu phù hợp. Chúng được tiêm bằng cách tiêm tĩnh mạch.

Tổng đài Y khoa

3/5 - (2 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top