HIV không lây qua đường muỗi đốt. Vì sao?

Vì sao muỗi lây truyền nhiều loại virus như sốt xuất huyết, sốt rét, zika, sốt vàng da,… nhưng lại không lây truyền virus HIV?

vi sao muoi khong lay qua duong muoi dot
Virus HIV không lây truyền qua đường muỗi đốt.

HIV không lây qua đường muỗi đốt và vết côn trùng đốt là một nhận định đã được khoa học chứng minh. Có nhiều lý luận để giải thích cho nhận định này.

Trong đó có nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ và nhà côn trùng học Joe Conlon. Nghiên cứu này khẳng định: “…loài muỗi không thể truyền HIV được”.

Nhà côn trùng học Joe Conlon giải thích:

Muỗi có tuyến hút máu có cấu trúc phức tạp, không giống như một ống kim tiêm nên máu được hút theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt.

Khi muỗi đốt người bệnh HIV, nó đã hút máu kèm virus HIV vào trong ruột của nó; tại đây, axít trong dạ dày của muỗi đã tiêu diệt HIV. Hay nói cách khác, virus HIV đã bị tiêu hóa trong ruột của muỗi nên không có khả năng truyền bệnh sang người khi tiếp xúc với máu của muỗi dù ngay trước đó chúng có đốt người nhiễm HIV.

HIV lây truyền qua 03 đường chủ yếu đó là đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ sang con. Trong đường truyền máu thường đa số xảy ra khi sử dụng chung bơm kim tiêm ở các đối tượng nghiện ma túy, hoặc tiếp xúc trực tiếp giữa vết thương hở trên cơ thể với máu của người nhiễm HIV.

Tổng đài Y khoa

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top