Hội chứng De Quervain (Viêm gân cổ tay) – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Đau cổ tay là một bệnh thường gặp, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có hội chứng De Quervain. Hội chứng De Quervain gây ra những tình trạng đau ở vùng cổ tay và phần dưới cẳng tay phía trên ngón cái.

hoi chung de quervain benh dau co tay benh viem bao gan hoat dich
Vị trí thường xảy ra đau của hội chứng De Quervain

1. Hội chứng De Quervain là gì ?

Hội chứng De Quervain (tiếng Anh: De Quervain syndrome), được đặt tên theo vị bác sĩ đầu tiên mô tả bệnh này vào năm 1895 – Bác sĩ Fritz De Quervain (người Thụy Sĩ).

là tình trạng viêm của hai gân điều khiển chuyển động của ngón tay cái và bao gân của chúng. Điều này dẫn đến đau ở bên ngoài của cổ tay. Đau thường tăng lên khi nắm hoặc xoay cổ tay. Ngón cái cũng có thể khó di chuyển trơn tru.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của Hội chứng De Quervain

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng De Quervain có thể bao gồm:

  • Đau ở phía xuyên tâm của cổ tay.
  • Thỉnh thoảng có cảm giác nóng rát ở bàn tay
  • Sưng ở phía ngón tay cái của cổ tay
  • Người bệnh khó cầm nắm đồ vật.
  • Các cơn đau thường khởi phát dần dần. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn do chuyển động của ngón tay cái và cổ tay, và có thể lan tỏa ra ngón tay cái hoặc cẳng tay.

3. Nguyên nhân của Hội chứng De Quervain

  • Nguyên nhân chủ yếu gây hội chứng này là do viêm bao hoạt dịch gân trong đường hầm làm sưng và cản trở sự vận động của ngón tay.
  • Ngoài ra hiện tượng thấp khớp, thoái hóa khớp cũng là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm.
  • Bên cạnh đó những chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày hoặc chấn thương do lao động gây ra các vết sẹo cũng ảnh hưởng phần nào đến sự dịch chuyển của các gân trong đường hầm.
  • Một nguyên nhân cũng thường gặp nữa là sử dụng điện thoại thông minh.
  • Tỷ lệ mắc hội chứng De Quervain ở phụ nữ cao hơn nam giới. Hội chứng thường xảy ra trong và sau khi mang thai. Các yếu tố góp phần có thể bao gồm thay đổi nội tiết tố, giữ nước và nâng vật nặng.

4. Cách điều trị hội chứng De Quervain

– Điều trị nội khoa

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên hạn chế tối đa các hoạt động liên quan đến cổ tay. Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Bạn có thể phải mạng nẹp hoặc cuốn băng cố định cổ tay để tránh những tác động ngoại lực lên cổ tay. Nẹp tay cho phép tay bạn nghỉ ngơi, cải thiện tình trạng viêm.

Thuốc chống viêm giảm đau như ibuprofen và aspirin được sử dụng với mục đích kiểm soát triệu chứng viêm và đau. Nếu điều trị bằng thuốc không có tác dụng thì bác sĩ có thể chỉ định tiêm corticoid tại chỗ vào trong đường hầm sẽ làm giảm viêm và cải thiện chức năng tức thì

Bên cạnh dùng thuốc để điều trị thì vật lý trị liệu phục hồi chức năng là việc làm cần thiết. Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập cổ tay sẽ có tác dụng hồi phục rất tốt

– Điều trị ngoại khoa (Phẫu thuật)

Nếu sau khi áp dụng tất cả các phương pháp điều trị khác mà kết quả không được như mong đợi thì phải tiến hành phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật là tạo ra nhiều khoảng không gian hơn để quá trình di chuyển của các gân được dễ dàng hơn, không bị cọ xát vào nhau.

Sau khi điều trị hội chứng De Quervain xong thì việc hồi phục chức năng là rất quan trọng, bạn nên chăm chỉ tập luyện các bài tập bổ trợ để tay sớm trở về trạng thái tốt nhất.

Nguồn: Bệnh Viện Thánh Mẫu

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top