Khám sức khỏe định kỳ ở công ty có phát hiện HIV không ?

Kính chào bác sĩ. Hiện tại em là người đã bị nhiễm HIV. Tháng sau, công ty em sẽ tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên ở công ty. Bác sĩ cho em hỏi, khám sức khỏe định kỳ ở công ty có phát hiện em bị nhiễm HIV không? Hy vọng bác sĩ sẽ giải đáp giúp em vấn đề này. Cám ơn bác sĩ.

kham suc khoe dinh ky o cong ty co phat hien nhiem HIV
Trước khi khám sức khỏe định kỳ ở công ty, nhiều người lo lắng việc khám sức khỏe này có thể phát hiện có nhiễm HIV hay không. Hình ảnh minh họa

Trả lời:

Thân chào bạn!

Trước hết, chúng ta hiểu rằng khám sức khỏe định kỳ có tính chất tổng quát theo dõi sức khỏe người lao động nhằm bố trí công việc, gợi ý thăm khám chuyên sâu nếu có dấu hiệu suy giảm sức khỏe… Khám sức khỏe định kỳ không nhằm phát hiện ra người nhiễm HIV.

Các trường hợp xét nghiệm HIV bắt buộc được quy định tại Điều 28 của Luật Phòng, chống HIV/AIDS như sau:

1. Xét nghiệm HIV bắt buộc đối với trường hợp có trưng cầu giám định tư pháp hoặc quyết định của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân hoặc Toà án nhân dân.

2. Bộ Trưởng Bộ Y tế quy định việc xét nghiệm HIV bắt buộc trong một số trường hợp cần thiết để chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

3. Chính phủ quy định danh mục một số nghề phải xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng. Theo quy định tại Điều 20 của Nghị định số 108/2007/NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2007 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) thì danh mục nghề phải xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng gồm có:

 • Thành viên tổ lái theo quy định tại Điều 72 của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.
 • Nghề đặc biệt thuộc lĩnh vự an ninh, quốc phòng.

Những xét nghiệm thường được thực hiện trong khám sức khỏe định kỳ ở công ty:

 1. Xét nghiệm huyết học: Công thức máu.
 2. Xét nghiệm sinh hóa máu:
  • Xét nghiệm chức năng gan qua các chỉ số: AST (GOT), ALT (GPT), GGT, định lượng Bilirubin (toàn phần, trực tiếp và gián tiếp).
  • Xét nghiệm chức năng thận qua các chỉ số: Creatinin, Ure.
  • Xét nghiệm đường máu: đánh giá nồng độ đường huyết xem có tăng cao hay không.
  • Xét nghiệm mỡ máu gồm có các chỉ số: Cholesterol toàn phần, LDL-C, HDL-C, Triglycerid.
  • Xét nghiệm gout qua chỉ số Acid uric.
 3. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm công thức máu có phát hiện nhiễm HIV không?

Nhiều người cũng lo lắng rằng, việc xét nghiệm huyết học (thường chỉ làm công thức máu)có thể phát hiện nhiễm HIV. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn không chính xác. Xét nghiệm công thức máu về hồng cầu cho thấy tình trạng thiếu máu hay không, nếu thiếu thì là dạng thiếu gì, xương tủy có vấn đề gì không…về dòng bạch cầu cho thấy có khả năng viêm nhiễm, tăng giảm có thể liên quan tới bệnh lý gì… để có hướng làm các xét nghiệm chuyên biệt khác tiếp theo.

Lo lắng của bạn cũng là lo lắng của nhiều người trước mỗi kỳ khám sức khỏe định kỳ ở công ty. Tuy nhiên, trước giờ chưa ai bị lộ nhiễm HIV qua hình thức khám sức khỏe này.

Tóm lại, xét nghiệm công thức máu không kết luận nhiễm HIV được và khám sức khỏe định kỳ ở công ty cũng không thể phát hiện được một người có bị nhiễm HIV hay không.

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top