Kinh hãi giun đũa dài 15cm trong dạ dày người phụ nữ 10 năm chưa tẩy giun

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên, TP. Hà Nội) vừa nội soi gắp một con giun đũa dài 15cm ra khỏi dạ dày một phụ nữ 65 tuổi sống ở Hà Nội.

giun dua dai 15 cm ky sinh trong da day benh nhan
Con giun khổng lồ lấy ra khỏi cơ thể người bệnh.

Ngày 4/4/2019, bệnh nhân Nguyễn Thị T., (65 tuổi, trú tại Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) đến bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám trong tình trạng da niêm mạc nhợt, đau bụng quanh rốn, đau từng cơn, đau tăng lúc đói, ăn uống khó tiêu. Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm máu. Bệnh nhân có chỉ định nội soi kiểm tra dạ dày.

Qua hình ảnh nội soi, kíp nội soi do bác sĩ Trần Văn Tiến – khoa Thăm dò chức năng phát hiện bệnh nhân có ký sinh trùng giun đũa kích thước 0,4x15cm thân tròn ở phình vị.

Ngay lập tức, kíp nội soi tiến hành gắp ký sinh trùng giun đũa ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Chưa đến một phút, ký sinh trùng giun đũa đã được đưa ra khỏi người bệnh nhân. Sau khi ổn định sức khỏe, các bác sĩ đã cho bệnh nhân ra viện.

noi soi gap giun dua 15 cm ky sinh trong da day benh nhan
Hình ảnh nội soi thấy rõ con giun đũa ký sinh trùng trong cơ thể bệnh nhân.

Bệnh nhân cho biết, đã 10 năm nay chưa uống thuốc tẩy giun vì chủ quan, dạo gần đây bệnh nhân thấy thi thoảng có cơn hoa mắt chóng mặt thoảng qua, đau bụng quanh rốn.

Bác sĩ Trần Văn Tiến cho biết: “Giun đũa có thể biến chứng chui và đường mật gây tắc mật với biểu hiện đau bụng dự dõi thượng kèm tắc mật hoặc chui vào phổi gây viêm phổi kéo dài điều trị không đỡ. Giun đũa không chỉ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng của con người mà còn gây nên những biến chứng khá nghiêm trọng”.

Bệnh giun đũa ký sinh ở người chủ yếu là do trứng có phôi gây nhiễm theo con đường tiêu hóa, qua thức ăn, nước uống, rau quả hoặc do tay bẩn chứa trứng giun rồi đưa vào miệng. Ở thức ăn, loại giun này lây lan chủ yếu qua rau cải hoặc hoa quả có chứa trứng giun.

Khi ấu trùng giun lọt vào đường tiêu hóa của người, nhờ tác dụng co bóp của dạ dày, ruột và dịch vị, dịch ruột, dịch tiêu hóa làm vỡ trứng và phóng thích phôi khiến phôi có thể biến thành ấu trùng. Ấu trùng đi ngang qua thành ruột non, theo con đường máu đến gan, theo tĩnh mạch trên gan tìm đến phổi. Từ phổi, chúng đi lên cuống phổi sang hầu, sau đó được nuốt trở lại ống tiêu hóa, định vị ở ruột non rồi trưởng thành ở đó. Thời gian một chu kỳ từ trứng giun trở thành giun trưởng thành mất khoảng 2 tháng. Bản thân một con giun có thể sống trong cơ thể người đến 01 năm.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo người dân nên thường xuyên tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần, hạn chế ăn đồ ăn sống, thực hiện việc ăn chín uống sôi.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top