Lỗ hổng trong cách ly tại nhà: Đại diện Vietnam Airlines nói gì?

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết: Nam tiếp viên là bệnh nhân 1342 đã rời khỏi khu cách ly tập trung sau 04 ngày khi có 02 lần xét nghiệm âm tính là đúng quy định…

tin tuc covid-19 dai dien vietnam airline noi gi ve lo hong cach ly tai nha
Hình ảnh minh hoạ.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines, cho biết hiện việc cách ly với phi công, tiếp viên và các nhân viên kỹ thuật của Vietnam Airlines đang được thực hiện theo Công văn 3588/CV-BCĐ do Ban Chỉ đạo phòng quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ban hành tháng 7.2020.

Theo đó, tiếp viên và các nhân viên kỹ thuật, khi về Việt Nam phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu tất cả âm tính lần 1 thì lấy mẫu lần 2 với các thành viên tổ bay (xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lấy mẫu lần 1). Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, các thành viên này được phép rời khỏi khu cách ly và thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nếu có hành khách/ tổ bay dương tính với Covid-19 mới cách ly tập trung 14 ngày. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, cách ly tiếp 14 ngày từ ngày có kết quả.

Nam tiếp viên là BN 1342 đã rời khỏi khu cách ly tập trung sau 04 ngày khi có 02 lần xét nghiệm âm tính là đúng quy định, do toàn bộ chuyến bay từ Nhật Bản về nước không có ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, trong quá trình tự cách ly tại nơi cư trú 14 ngày, BN 1342 đã vi phạm quy định, không tuân thủ quy định không được tiếp xúc trực tiếp với người khác.

Trước sự việc của tiếp viên nam vừa qua, hôm qua (01/12/2020) Vietnam Airlines đã đề xuất lên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 tăng số lần xét nghiệm từ 2 lên 4 – 5 lần (nếu đều cho kết quả âm tính mới được từ khu cách ly về cách ly tại nơi cư trú) để đảm bảo an toàn chặt chẽ, tương ứng với số ngày cách ly tại khu vực cách ly tập trung sẽ tăng từ 4 – 5 ngày hiện tại lên 14 ngày.

“Việc tăng số lần xét nghiệm sẽ đảm bảo rà soát kỹ hơn nguy cơ nhiễm của tổ bay. Nếu cách ly đủ 14 ngày theo quy định trước đây với tất cả tổ bay thì không chỉ Vietnam Airlines mà tất cả các hãng sẽ không đủ nhân lực phi công, tiếp viên để thực hiện các chuyến bay nước ngoài trong thời gian tới”, ông Tuấn nói.

Đại diện VNA cũng cho biết, để đảm bảo chặt chẽ trong giám sát với tiếp viên, phi công sau khi rời khu cách ly về địa bàn cư trú, VNA sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để có biện pháp giám sát song song. Tránh tình trạng lỏng lẻo trong giám sát dẫn đến nguy cơ vi phạm trong cách ly tại nơi cư trú.

Mai Hà (Báo Thanh Niên Online)

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top