Lợi ích trà xanh đối với sức khỏe

☰ MỤC LỤC

Trà xanh là đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh. Chúng chứa chống oxy hóa và, dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ đối với cơ thể. Trà xanh giúp thiện chức năng não, giảm mỡ, giảm nguy cơ ung thư và nhiều lợi ích ấn tượng khác.

Để tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe. Mời bạn đọc cùng Tổng Đài Y Khoa tìm hiểu qua bài viết sau:

Trà xanh là đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh. Chúng chứa chống oxy hóa và, dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ đối với cơ thể
Trà xanh là đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh. Chúng chứa chống oxy hóa và, dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ đối với cơ thể

1. Trà xanh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học giúp cải thiện sức khỏe

Trà xanh không chỉ là chất lỏng. Nhiều hợp chất thực vật trong lá trà làm cho trà xanh trở thành thức uống chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng.

Trà rất giàu polyphenol có tác dụng như giảm viêm và giúp chống ung thư.

Trà xanh chứa khoảng 30% polyphenol theo trọng lượng. Bao gồm một lượng lớn catechin được gọi là EGCG. Catechin là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích khác.

Những chất này làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Chúng bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Những gốc tự do này có vai trò gây ra sự lão hóa và tất cả các loại bệnh.

EGCG (Epigallocatechin Gallate) là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nó đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau. Điều này là một trong những lý do chính khiến trà xanh có dược tính mạnh như vậy. 

Điểm mấu chốt:

Trà xanh được nạp chất chống oxy hóa polyphenol, bao gồm một catechin có tên là EGCG. Những chất chống oxy hóa, có tác dụng có lợi khác nhau đối với sức khỏe.

2. Các hợp chất trong trà xanh có thể cải thiện chức năng não và giúp bạn thông minh hơn

Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn giúp bạn thông minh hơn.

Các thành phần hoạt động chính trong trà xanh là caffeine. Một chất kích thích được biết đến trong cà phê. Nhưng nó không chứa nhiều như cà phê. Nhưng đủ giúp bạn tỉnh táo mà không gây ra tác dụng phụ liên quan đến caffeine.

Những gì caffeine làm trong não là ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế gọi là Adenosine. Caffeine giúp cải thiện về các khía cạnh khác nhau của chức năng não. Bao gồm cải thiện tâm trạng, cảnh giác, thời gian phản ứng và trí nhớ.

Ngoài ra, trong trà xanh chứa các axit amin L-theanine. L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não.

Do L-theanine và liều lượng caffeine thấp. Nên trà xanh giúp ban có năng lượng ổn định hơn và năng suất cao hơn khi uống cà phê.

Điểm mấu chốt:

Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê, nhưng đủ để tạo hiệu ứng. Nó cũng chứa axit amin L-theanine. Có thể hoạt động phối hợp với caffeine để cải thiện chức năng não.

3. Trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo

Nếu bạn đang muốn đốt cháy chất béo và lượng mỡ thừa, thì trà xanh chính là lựa chọn tối ưu.

Một nghiên cứu cho thấy quá trình oxy hóa chất béo đã tăng 17%. Cho thấy trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo một cách chọn lọc 

Điểm mấu chốt:

Trà xanh đã được chứng minh là giúp tăng tốc độ trao đổi chất và tăng đốt cháy chất béo trong thời gian ngắn.

4. Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư được gây ra bởi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Được biết, oxy hóa góp phần vào sự phát triển của ung thư. Các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại ung thư

Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vì vậy trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư, như:

  • Ung thư vú: Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát cho thấy những phụ nữ uống nhiều trà xanh có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20-30%, loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu cho thấy đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 48%, đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.
  • Ung thư đại trực tràng: Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn tới 42% 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống trà xanh, ít có khả năng phát triển ung thư. 

Điểm mấu chốt:

Trà xanh có chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ chống ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc các loại ung thư thấp hơn.

Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư
Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

5. Trà xanh có thể bảo vệ não của bạn khi về già, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Trà xanh không chỉ cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn. Nó còn có thể bảo vệ não của bạn khi về già.

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ.

Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai. Nó ngăn chặn sự phát triển dopamine sản xuất tế bào thần kinh trong não.

Điểm mấu chốt:

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà xanh có tác dụng bảo vệ chức năng não. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc cả Alzheimer và Parkinson, hai chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.

6. Trà xanh có thể tiêu diệt vi khuẩn, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ nhiễm trùng

Các catechin trong trà xanh cũng có tác dụng sinh học khác.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn và ức chế vi-rút như vi-rút cúm. Chung có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng của bạn.

Streptococcus mutans là vi khuẩn có hại chính trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là tác nhân hàng đầu gây sâu răng và sâu răng.

Các nghiên cứu cho thấy các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của Streptococcus mutans. Tiêu thụ trà xanh giup cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh có thể làm giảm mùi hôi miệng

Điểm mấu chốt:

Các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và một số loại virus. Điều này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và dẫn đến cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm nguy cơ sâu răng và giảm hôi miệng.

7. Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến việc có lượng đường trong máu tăng cao. Trong khi cơ thể kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 42%.

Điểm mấu chốt:

Một số thử nghiệm kiểm soát cho thấy trà xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

8. Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố gây ra bệnh tim mạch. Bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride

Trà xanh cũng làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của máu. Giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa.

Điểm mấu chốt:

Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Cũng như bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

9. Trà xanh có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ béo phì

Trà xanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất trong thời gian ngắn. Điều này nghĩa rằng trà xanh có thể giúp bạn giảm cân.

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh dẫn đến giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng

Một trong những nghiên cứu có kiểm soát 12 tuần ở 240 nam và nữ. Trong nghiên cứu này, nhóm trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể, trọng lượng cơ thể, chu vi vòng eo và mỡ bụng.

Điểm mấu chốt:

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh dẫn đến giảm cân. Nó có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng nguy hiểm.

10. Trà xanh có thể giúp bạn sống lâu hơn

Cuộc đời con người, cuối cùng chúng ta đều phải chết. Đó là điều tất yếu.

Tuy nhiên, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư thấp hơn. Điều đó có nghĩa rằng trà xanh có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu trên 40.530 người trưởng thành Nhật Bản, những người uống nhiều trà xanh nhất (5 cốc trở lên mỗi ngày) có khả năng tử vong thấp hơn trong khoảng thời gian 11 năm. Nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng trà xanh:

  • Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở nam giới.
  • Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, thấp hơn 22% ở nam giới.
  • Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới.

Điểm mấu chốt:

Nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có khả năng sống lâu hơn những người không uống trà.

Nguồn tham khảo:

D.G – Tổng Đài Y Khoa

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top