Lợi ích tuyệt vời của cà phê !

Khi nói đến cà phê, mọi người thường nghĩ về khả năng cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, cà phê có thể mang lại một số lợi ích quan trọng khác cho sức khỏe, như giảm nguy cơ ung thư gan, tiểu đường loại 2 và suy tim.

Vậy lợi ích của việc uống cà phê là gì? Mời bạn đọc cùng Tổng Đài Y Khoa tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau:

Cà phê có thể mang lại một số lợi ích quan trọng khác cho sức khỏe, như giảm nguy cơ ung thư gan, tiểu đường loại 2 và suy tim.
Cà phê có thể mang lại một số lợi ích quan trọng khác cho sức khỏe, như giảm nguy cơ ung thư gan, tiểu đường loại 2 và suy tim.

1. Giá trị dinh dưỡng

Các chuyên gia ước tính rằng, mọi người trên toàn thế giới tiêu thụ khoảng 2,25 tỷ tách cà phê mỗi ngày.

Cà phê đen thông thường (không có sữa hoặc kem) ít calo. Trên thực tế, một tách cà phê đen thông thường chỉ chứa khoảng 2 calo. Tuy nhiên, thêm kem hoặc đường sẽ làm tăng giá trị năng lượng.

Hạt cà phê cũng chứa polyphenol – một loại chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Các gốc tự do là độc hại và có thể gây viêm. 

Cà phê chứa một số chất dinh dưỡng hữu ích. Bao gồm riboflavin (Vitamin B-2), niacin (vitamin B-3), magiê, kali và các hợp chất phenolic hoặc chất chống oxi hóa khác nhau. Một số chuyên gia cho rằng, những hợp chất này cùng các thành phần khác trong cà phê có thể mang lại lợi ích cho cơ thể con người theo nhiều cách khác nhau.

2. Lợi ích cà phê đối với sức khỏe

Những lợi ích sức khỏe tiềm năng liên của việc uống cà phê bao gồm:

  • Bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Parkinson, bệnh gan và ung thư gan
  • Cho bạn một trái tim khỏe mạnh

Trong các phần dưới đây, Tổng Đài Y Khoa xin đề cập đến những lợi ích này chi tiết hơn.

– Chống lại bệnh tiểu đường

Cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một bệnh phổ biến hiện nay. Có khoảng 300 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh này. Bệnh tiểu đường tuýp 2 xuất hiện khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể không đáp ứng với insulin như bình thường.

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của hơn 48.000 người. Đã phát hiện ra rằng những người tăng tiêu thụ cà phê ít nhất một tách mỗi ngày trong 4 năm, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11% so với những người không tăng lượng tiêu thụ.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và mất kiểm soát cơ của bệnh nhân.

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng, caffeine có trong cà phê và nhiều loại đồ uống khác, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Parkinson.

Theo một nghiên cứu năm 2012, chất cafein trong cà phê có thể giúp kiểm soát sự di chuyển ở những người mắc bệnh Parkinson.

Ngoài ra, những người uống cà phê ít gặp phải tình trạng trầm cảm và các tình trạng nhận thức như Alzheimer.

– Tốt cho gan và giảm nguy cơ ung thư gan

Gan là cơ quan thực hiện hàng trăm chức năng của cơ thể. Tiêu thụ bất kỳ loại cà phê nào giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và xơ gan. Những người uống từ hai hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 66% nguy cơ.

Tiêu thụ bất kỳ loại cà phê nào giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và xơ gan.
Tiêu thụ bất kỳ loại cà phê nào giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và xơ gan.

Các nhà nghiên cứu Ý phát hiện ra rằng, tiêu thụ cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan khoảng 40%. Một đánh giá tài liệu năm 2019, đã kết luận rằng “uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.”

Ngoài ra, tiêu thụ cà phê cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật thấp hơn .

– Tốt cho sức khỏe tim mạch

Chúng ta biết rằng cafein làm tăng huyết áp điều này hoàn toàn đúng. Nhưng nồng độ nhỏ (3-4mg/Hg) tình trạng này biến mất, nếu uống cà phê thường xuyên. Ngoài ra giúp bảo vệ chống lại bệnh suy tim.

Phụ nữ uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những người uống cà phê cũng có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20%. Uống một lượng cà phê vừa phải mỗi ngày có nguy cơ suy tim thấp hơn 11% so với những người không uống.

– Chống Oxi hóa

Hạt cà phê cũng chứa polyphenol – một loại chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Các gốc tự do là độc hại và có thể gây viêm. Hầu hết cơ thể hấp thụ chất chống oxi hóa từ cà phê hơn là cả trái cây và rau củ cộng lại. 

Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa viêm và hội chứng chuyển hóa. Bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Năm 2018, một số nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong cà phê, giúp bảo vệ chúng ta khỏi hội chứng chuyển hóa.

3. Lời kết

Nếu bạn thích uống cà phê, thì đây là thật sự là thông tin tuyệt vời. Một cốc cà phê mỗi ngày không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe bản thân. Bạn chỉ nên uống “ít hơn 4 tách café (tương đương với 177ml café)/mỗi ngày” nhé!

Nguồn tham khảo:

D.G – Tổng Đài Y Khoa

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top