[Mali] Một phụ nữ 25 tuổi sinh 9 bé, mẹ tròn con vuông

Ngày 4/5/2021, một người phụ nữ 25 tuổi, đã hạ sinh cùng lúc 09 em bé khỏe mạnh tại một bệnh viện ở Maroc. Thông tin về ca sinh 9 cực kỳ hiếm gặp này đã được Chính phủ Mali xác nhận.

ca sinh 9 hiếm gặp chuyện lạ y khoa
Hình ảnh em bé và chị Halima Cisse sau khi sinh. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Người mẹ của 5 bé trai và 4 bé gái trong ca sinh 9 cực hiếm gặp này là chị Halima Cisse, 25 tuổi, đến từ tỉnh Timbuktu của đất nước Mali (một quốc gia ở Tây Phi).

Hãng thông tấn AFP ngày 5-5 cho biết, chị Halima Cisse, 25 tuổi, đến từ tỉnh Timbuktu của đất nước Mali (một quốc gia ở Tây Phi) đã được đưa tới Morocco hồi cuối tháng 3 để được chăm sóc tốt hơn. Những lần khám thai ở Mali lẫn Morocco đều dự đoán Cisse sẽ sinh 7, tuy nhiên khi lên bàn mổ, các bác sĩ thực sự bất ngờ vì có đến 9 đứa bé trong bụng (05 bé trai, 04 bé gái).

Người phát ngôn Bộ Y tế Morocco – Rachid Koudhari, cho biết ông không hề biết có ca sinh nhiều như vậy diễn ra tại nước này. Các ca sinh 7 đã thuộc dạng hiếm nên sinh 9 lại càng hiếm và khó tin hơn nữa.

Theo Bộ trưởng Y tế Mali – Fanta Siby, chị Cisse và 9 em bé đều đang khỏe mạnh dù sinh thiếu tháng.

chuyen la y khoa ca sinh 9 hiem gap
Các con của chị Cisse đang được chăm sóc đặc biệt sau khi chào đời do sinh non – Ảnh: SANTE.GOV.ML

Để bảo vệ sức khỏe của bà mẹ và những đứa bé trong bụng, Bộ Y tế Mali đã cử một bác sĩ đi theo Cisse khi cô đến Morocco. Nữ bác sĩ này đã thông báo toàn bộ sự việc tới Bộ trưởng Siby và cho biết 10 mẹ con Cisse sẽ về nước trong vài tuần nữa, theo AFP.

Các ca sinh 9 thuộc dạng vô cùng hiếm trên thế giới. Những em bé sinh ra thường có thể trạng yếu ớt, do bị giới hạn về không gian phát triển trong bụng mẹ cũng như phải chia sẻ chất dinh dưỡng với các anh chị em khác.

Mali thuộc khu vực Tây Phi, là một trong những nước nghèo của thế giới. Tuổi thọ trung bình của người dân Mali chỉ 59 tuổi vào năm 2019, theo Ngân hàng Thế giới. Quốc gia này đang chìm trong các cuộc xung đột vũ trang bùng nổ từ năm 2012.

Nguồn: TĐYK (TH)

5/5 - (2 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top