Một số điều về xét nghiệm HBsAg

Xét nghiệm HBsAg là xét nghiệm quyết định chẩn đoán viêm gan B. Để kết luận có viêm gan B hay không phải làm xét nghiệm HBsAg chứ không phải là xét nghiệm HBV-DNA.

xét nghiệm HBsAg xét nghiệm viêm gan b
xét nghiệm HBsAg sẽ cho biết người tham gia kiểm tra có nhiễm siêu vi B hay không.

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen – kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Đây là một trong nhiều kháng nguyên của virus viêm gan B do Blumberg tìm thấy trong huyết thanh người. Xét nghiệm HBsAg là một trong 5 hạng mục cơ bản của xét nghiệm viêm gan B. Kết quả thu được từ việc xét nghiệm máu sẽ cho biết người tham gia kiểm tra có nhiễm siêu vi B hay không.

Nếu xét nghiệm HBsAg dương tính nghĩa là bạn bị viêm gan B, nếu âm tính nghĩa là bạn không bị viêm gan B. Tuy nhiên, có một số trường hợp có dương tính giả – nghĩa là bệnh nhân không mắc viêm gan B nhưng xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính. Trong trường hợp này cần phải thực hiện xét nghiệm xác chẩn (confirmatory test) bằng xét nghiệm trung hoà hoặc thử nghiệm với một test chuẩn khác.

Ngược lại, có một số bệnh nhân mắc viêm gan B nhưng kết quả xét nghiệm lại âm tính. Đó là các trường hợp âm tính giả. Nguyên nhân âm tính giả có thể là do lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng các test có độ nhạy thấp không có khả năng phát hiện những bệnh nhân có nồng độ HBsAg thấp. Trong trường hợp này cần thử lại với các xét nghiệm có độ nhạy cao để có kết luận cuối cùng.

Xét nghiệm HBsAg chỉ biết được có viêm gan B hay không, còn mức độ viêm gan, khả năng lây lan, có cần điều trị hay chưa…. thì cần phải làm thêm các xét nghiệm khác theo tư vấn của chuyên gia.

Nguồn: TĐYK (TH)

Đánh giá bài viết
Scroll to Top