Nên đeo khẩu trang khi vào nhà vệ sinh công cộng để phòng COVID-19

Đối mặt với nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, việc đeo khẩu trang đã được bắt buộc ở những không gian kín cũng như bên ngoài. Theo đó, nên đeo khẩu trang khi ra đường, nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm hay nơi làm việc, và trong nhà vệ sinh công cộng.

deo khau trang trong nha ve sinh cong cong de phong covid-19
Hình ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng việc xả nước trong nhà vệ sinh công cộng có thể giải phóng các hạt lơ lửng trong không khí, được gọi là “xon khí”. Những “bình xịt” này có thể mang mầm bệnh, chẳng hạn như SARS-CoV-2. Những người không đeo khẩu trang trong nhà vệ sinh có thể hít phải những hạt này, và do đó bị nhiễm virus.

Các nhà nghiên cứu cho biết virus này có thể được phát hiện trong phân. Đây là lý do tại sao dấu vết của SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong nước thải. Để hoàn thành nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm sử dụng động lực học chất lỏng để tìm hiểu cách các hạt khuếch tán trong nhà vệ sinh công cộng khi bồn cầu được xả nước.

Theo nghiên cứu, 57% các hạt sẽ phát tán từ bồn tiểu. Bồn tiểu được sử dụng thường xuyên hơn. Các hạt di chuyển nhanh và xa hơn. Đáng báo động hơn nữa: Các hạt được phóng ra bởi nước xả có thể chạm đến đùi của một người đàn ông trong 5,5 giây và lan rộng hơn trong 35 giây.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Khẩu trang nên được bắt buộc đeo trong các nhà vệ sinh công cộng và việc cải tiến chống phát tán khí là cần thiết, đặc biệt là trong khuôn khổ khủng hoảng y tế hiện nay”.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 08/2020)

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top