Người đàn ông bị sét đánh trúng 7 lần không chết

Roy Cleveland Sullivan, một kiểm lâm viên người Mỹ, được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người đàn ông bị sét đánh nhiều lần nhất trong lịch sử, với tổng cộng 7 lần, trong đó có ngày ông bị sét đánh 02 lần.

bi set danh 7 lan khong chet Roy Cleveland Sullivan
Ông Roy may mắn thoát chết 7 lần bị sét đánh

1. Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi bị sét đánh trúng?

Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi. Sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km/h.

Sét thường xuất hiện trong các cơn dông, khi các đám mây dông tích điện âm ở phía dưới và tích điện dương ở phía trên. Sự chênh lệch điện tích này tạo ra một điện trường mạnh, đủ để phóng điện giữa các đám mây hoặc giữa các đám mây và mặt đất.

Nhiệt độ của sét có thể lên tới 27.700 độ C, cao hơn nhiệt độ bề mặt mặt trời. Khi sét đánh trúng con người, nó có thể khiến nạn nhân tử vong ngay lập tức, may mắn hơn thì nạn nhân có thể còn sống nhưng mang nhiều chấn thương nghiêm trọng, như: tổn thương não, tim, phổi, thận, và các cơ quan khác.

2. Bảy lần bị sét đánh không chết

Theo Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ – NOAA, một nghiên cứu đã cho thấy tỉ lệ bị sét đánh chỉ chiếm phần nhỏ 1/1.200.000. Đặc biệt, người bị sét đánh trúng đến bảy lần như ông Roy Sullivan (sinh năm 1912 ở Greene County Virginia, Mỹ) mà không chết thì càng cực kỳ hiếm hoi hơn nữa.

 1. Lần sét đánh đầu tiên của ông xảy ra vào ngày 25 tháng 8 năm 1942, khi ông đang đi tuần tra trong rừng ở Công viên Quốc gia Shenandoah, bang Virginia.
 2. Lần sét đánh thứ hai xảy ra vào ngày 7 tháng 7 năm 1969, khi ông đang đứng trên một cây cầu.
 3. Lần sét đánh thứ ba xảy ra vào ngày 2 tháng 11 năm 1970, khi ông đang ở trong rừng.
 4. Lần sét đánh thứ tư xảy ra vào ngày 27 tháng 6 năm 1972, khi ông đang đứng trên một ngọn đồi.
 5. Lần sét đánh thứ năm xảy ra vào ngày 25 tháng 7 năm 1973, khi ông đang đi câu cá.
 6. Lần sét đánh thứ sáu xảy ra vào ngày 18 tháng 6 năm 1976, khi ông đang đi bộ trong rừng.
 7. Lần sét đánh thứ bảy và cuối cùng xảy ra vào ngày 2 tháng 8 năm 1977, khi ông đang đi săn.
Roy Cleveland Sullivan bi set danh 7 lan khong chet
Vết “hoa sét” kỳ lạ trên lưng ông Roy

Mặc dù bị sét đánh nhiều lần, nhưng ông Sullivan vẫn sống sót và không có bất kỳ chấn thương nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, ông đã phải chịu đựng một số hậu quả của việc bị sét đánh, bao gồm rụng tóc, các vết bỏng và rối loạn tâm thần.

Ông Sullivan qua đời vào ngày 28 tháng 9 năm 1983, ở tuổi 71. Nguyên nhân tử vong được cho là do tự sát.

3. Lý do ông Sullivan bị sét đánh nhiều lần

Nguyên nhân ông Sullivan bị sét đánh nhiều lần là một hiện tượng kỳ lạ và chưa có lời giải thích khoa học chính thức. Một số người cho rằng ông Sullivan có thể có một số đặc điểm khiến ông trở nên dễ bị sét đánh hơn, chẳng hạn như chiều cao cao hoặc tóc đen. Tuy nhiên, cũng có thể nghĩ đơn giản là ông Sullivan rất may mắn.

4. Làm gì để giảm thiểu rủi ro bị sét đánh

Sét là một hiện tượng tự nhiên nguy hiểm, nhưng chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro bị sét đánh bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Tránh đi ra ngoài khi trời có sấm sét.
 • Nếu bạn đang ở ngoài trời khi trời có sấm sét, hãy tìm nơi trú ẩn an toàn, chẳng hạn như nhà, ô tô, hay tòa nhà có mái che.
 • Nếu bạn không thể tìm được nơi trú ẩn an toàn, hãy đứng ở khu vực thấp, khô ráo, cách xa cây cối và các vật thể cao khác.
 • Không sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử khác khi trời có sấm sét.

Nắm vững kiến thức về sét và các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy cơ bị sét đánh.

5. Lời kết

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của sét đánh, bất kể thời gian hay địa điểm. Để giảm thiểu rủi ro bị sét đánh, chúng ta cần nắm vững kiến thức về sét và các biện pháp phòng ngừa bị sét đánh. Không phải ai cũng may mắn như ông Roy Cleveland Sullivan.

Tổng đài Y khoa ©

5/5 - (3 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top