Những lưu ý khi sử dụng rau mầm

Rau mầm giúp cải thiện tiêu hóa và lượng đường trong máu và thậm chí có thể chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, rau mầm cũng thường gây ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Vậy rủi ro sử dụng rau mầm là gì? Và sử dụng rau mầm như thế nào tốt cho sức khỏe? Mời bạn đọc cùng Tổng Đài Y Khoa tìm hiểu qua bài viết sau:

Rau mầm thường được tiêu thụ thô hoặc chỉ nấu chín một chút. Dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao
Rau mầm thường được tiêu thụ thô hoặc chỉ nấu chín một chút. Dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao

1. Rủi ro sử dụng rau mầm

Một vấn đề thường liên quan đến ăn rau mầm là nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Thực tế là rau mầm thường được tiêu thụ thô hoặc chỉ nấu chín một chút. Dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao.

Rau mầm sống đặc biệt rủi ro là vì chúng phải được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp. Trong khi, các vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella cũng phát triển mạnh. Đồng thời, vì lợi nhuận nên một số người trồng còn sử dụng các loại phân bón, thuốc kích thích tăng trưởng.

Nếu ngộ độc thực phẩm xảy ra, các triệu chứng có thể xuất hiện từ12-72 giờ sau khi ăn rau mầm. Bao gồm tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn mửa.

Những triệu chứng như vậy hiếm khi đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và những người có hệ miễn dịch yếu nên được nấu chín kỹ rau mầm hoặc tránh chúng hoàn toàn.

Ngoài ra, nguy cơ bị ngộ độc khi sử dụng rau mầm có thể đến từ chính đặc tính sinh học của hạt giống. Trong mầm khoai tây và mầm của các loại dưa dây có chứa độc chất là alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

2. Cách lựa chọn sử dụng rau mầm an toàn

Để an toàn cho sức khỏe, khi mua rau mầm bạn nên chọn những loại rau có nguồn gốc rõ ràng. Nên mua tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các mẹo sau sẽ giúp bạn giảm thêm nguy cơ ngộ độc:

  • Mua rau mầm ướp lạnh: Chỉ mua rau mầm tươi đã được làm lạnh đúng cách.
  • Kiểm tra ngoại hình của chúng: Tránh mua hoặc ăn rau mầm có mùi hôi hoặc vẻ ngoài nhếch nhác. Tuyệt đối không mua những loại rau mầm có màu sắc lạ, thân lá to bất thường, có nhiều rễ mới bóng
  • Bảo quản trong tủ lạnh: Ở nhà, giữ cho giá lạnh ở nhiệt độ dưới 8°C.
  • Rửa tay: Luôn rửa tay đúng cách trước khi xử lý mầm sống.

3. Lời kết

Rau mầm dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella . Trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và những người có hệ miễn dịch yếu nên nấu chín hoặc không ăn rau mầm. Thông qua bài viết này, Tổng Đài Y Khoa hy vọng bạn đọc biết cách sử dụng rau mầm đúng cách để đem lại nhiều dinh dưỡng tốt cho gia đình!

Nguồn tham khảo: academic.oup.com

D.G – Tổng Đài Y Khoa.

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top