Những lưu ý và rủi ro khi uống cà phê

Một cốc cà phê mỗi ngày, không chỉ giúp bạn thư giãn tỉnh táo mà còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Vì thế, ngày nay uống cà phê đã trở thành thói quen của rất nhiều người. 

Tuy nhiên, bạn có biết rằng cà phê mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe nếu uống quá nhiều không? Mời bạn đọc cùng Tổng Đài Y Khoa tìm hiểu kỹ hơn những lưu ý và rủi ro khi uống cà phê:

Tuy nhiên, cà phê mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe nếu uống quá nhiều

1. Lưu ý khi uống cà phê

Khi uống cà phê bạn cần lưu ý những điều sau:

– Tránh pha cà phê có nồng độ quá đặc

Nếu uống những ly cà phê đậm đặc sẽ khiến tim đập nhanh, huyết áp cũng tăng và xuất hiện những hiện tượng khác thường như: nôn nóng, sốt ruột, bất an, ù tai và chân tay run. Với những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim. 

– Không nên cho quá nhiều đường vào cà phê 

Cho một lượng đường thích hợp vào cà phê khi uống sẽ làm tăng mùi vị cà phê. Mặt khác, khi uống cà phê có pha nhiều đường có thể làm kích thích các tế bào insulin trong tuỵ và tạng. Đồng thời làm giảm lượng đường trong máu, từ đó khiến cho sự trao đổi đường trong cơ thể bị rối loạn. 

– Không nên để cà phê đã pha lâu 

Cà phê đã pha để quá lâu có thể làm cho các chất thơm trong cà phê bị giảm và làm tăng vị đắng của cà phê.

– Không nên uống cà phê với rượu cùng lúc

Sau khi uống rượu xong mà lập tức uống cà phê sẽ khiến cho đại não hưng phấn quá độ. Dẫn đến thần kinh bị ức chế, kích thích sự giãn nở của huyết quản, tăng nhanh sự tuần hoàn máu. Dẫn đến tăng gánh nặng cho tim, làm tổn thương sức khoẻ.

2. Những rủi ro khi uống quá nhiều cà phê

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu uống trên 5 ly cà phê mỗi ngày, bạn có thể gặp phải triệu chứng bồn chồn và run cơ, kèm theo những rủi ro sau đây:

– Cà phê làm tăng nguy cơ loãng xương

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ uống nhiều cà phê có thể có nguy cơ gãy xương cao hơn. Mặt khác, đàn ông có lượng cà phê cao hơn, có nguy cơ thấp hơn một chút.

Caffeine có thể kết hợp với các free calcium bên trong cơ thể, đồng thời được đào thải ra ngoài qua đường bài tiết. Free calcium giảm chắc chắn sẽ gây ra sự phân giải của Calcium, từ đó gây loãng xương.

– Khó mang thai, gây vô sinh

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, những phụ nữ uống một cốc cà phê mỗi ngày dễ bị vô sinh hơn những phụ nữ không uống. Trong một cuộc điều tra với 104 phụ nữ có thói quen thường xuyên uống cà phê, thì có tới 50 người bị mắc chứng khó mang thai.

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng tiêu thụ cà phê có thể không an toàn trong thai kỳ. Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ cà phê cao và giảm thai, giảm cân và sinh non.

Do vậy, muốn sinh con khỏe mạnh và đề phòng bệnh tật, bảo vệ sức khỏe, phụ nữ không nên uống cà phê trong thời gian dài, và uống quá nhiều.

Do vậy, muốn sinh con khỏe mạnh và đề phòng bệnh tật, bảo vệ sức khỏe, phụ nữ không nên uống cà phê trong thời gian dài, và uống quá nhiều.

– Tăng sự lo ngại

Về bản chất, caffeine làm giảm hoạt động nhận thức của bạn và có tác động tiêu cực đến tâm trạng. Tiêu thụ một lượng lớn caffeine có thể làm tăng nguy cơ của sự lo lắng. Đặc biệt là ở những người bị rối loạn hoảng sợ hay ám ảnh sợ xã hội.

– Gây huyết áp cao

Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, phụ nữ uống từ 4 đến 5 ly cà phê mỗi ngày có thể làm tăng huyết áp ở những người có nguy cơ cao. Một khảo sát khác trước đó cũng cho biết, những người thường dùng trên 1 ly cà phê mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Như vậy, cà phê có thể làm tăng stress, tăng nhip tim, tăng huyết áp. Đối với người khỏe mạnh, các chỉ số sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, đối với người có nguy cơ cao hoặc đang bị cao huyết áp, việc lập đi lập lại này dễ dẫn đến bệnh tật.

– Bị mất ngủ

Hiện tượng này xảy ra ở mỗi người là không giống nhau. Tùy thuộc vào khả năng dung nạp caffeine. Trung bình caffeine phát huy hết tác dụng trong khoảng 6 tiếng rưỡi và mất 24 tiếng để đào thải hết ra khỏi cơ thể. Vì vậy, uống cà phê ngay trước khi đi ngủ chắc chắn sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ.

3. Lời kết

Hầu hết mọi người đều có thể tiêu thụ ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày. Vì chúng thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe. 

Tuy nhiên bạn nên uống cà phê ở mức vừa phải và theo dõi các thành phần thêm vào. Chẳng hạn như đường, kem hoặc hương liệu, vì những thứ này có thể không có lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai và những người có nguy cơ loãng xương không nên uống cà phê.

Nguồn tham khảo:

D.G – Tổng Đài Y Khoa

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top