Những thắc mắc thường gặp về bệnh sốt xuất huyết Dengue

Sốt xuất huyết có những biểu hiện gì? Sốt xuất huyết có lây từ người sang người không? Cần làm gì khi bị sốt xuất huyết… Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

thắc mắc thường gặp bệnh sốt xuất huyết dengue
Những nốt xuất huyết trên da ở một bệnh nhân sốt xuất huyết

1. Sốt xuất huyết có những biểu hiện gì?

Các dấu hiệu nặng và nguy hiểm đến tính mạng khi bệnh nhân mệt lả, chân tay lạnh, nổi vân tím trên da, đau bụng, nôn, các biểu hiện xuất huyết nhiều trên da hoặc nội tạng, tinh thần li bì, u ám, mạch nhanh, đi tiểu ít. Trong trường này, phải khẩn trương đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa.

Bệnh thường diễn biến 7-10 ngày. 4 ngày đầu người bệnh sốt rất cao 39-40 độ, mệt mỏi, chán ăn, đau nhức hố mắt, đau đầu. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết trở nặng người bệnh cần lưu ý:

 • Tự nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì.
 • Nôn tăng.
 • Tự dưng kêu đau bụng hoặc tăng cảm giác đau.
 • Tiểu ít số lần đi ít hơn, số lượng giảm hơn.

2. Sốt xuất huyết có lây từ người sang người không?

Bệnh bệnh sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người mà qua vật trung gian truyền bệnh là muỗi. Vì vậy, để tránh lây bệnh bệnh sốt xuất huyết từ người bệnh sang người khoẻ, cần thực hiện các biện pháp phòng, tránh muỗi đốt cho cả người bệnh và người khoẻ. Đồng thời phải thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi.

3. Cần làm gì khi bị sốt xuất huyết?

Tiến sĩ Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, nếu sốt cao thì hạ sốt bằng paracetamol (tổng liều không quá 60 mg/kg cân nặng trong 24 giờ); không dùng aspirin (acetyl salicylic acid), analgin, ibuprofen vì có thể gây xuất huyết, toan máu. Nếu nhiệt độ vẫn không hạ thì có thể nằm phòng điều hòa, nhiệt độ 27-28oC.

Cần chú ý bù nước, tốt nhất là uống oresol; nếu không thì nước hoa quả, nước dừa, nước rau…, thậm chí nước lọc cũng rất tốt. Người bệnh cần được nghỉ ngơi hoàn toàn. Trẻ nhỏ bệnh, cha mẹ nên nghỉ làm ở nhà theo dõi sức khỏe con để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bệnh trở nặng.

4. Bệnh sốt xuất huyết có vaccine phòng chống không?

Hiện chưa có vaccine tiêm phòng bệnh sốt xuất huyết. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để sản xuất vaccine phòng căn bệnh này.

5. Đã bị sốt xuất huyết một lần, cơ thể có miễn dịch cho những lần sau nữa không?

Khi bị bệnh sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh sinh ra kháng thể chống lại virus bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, kháng thể này không có tác dụng bảo vệ suốt đời. Vì vậy, vẫn phải thực hiện các biện pháp dự phòng mắc bệnh ngay cả khi đã bị bệnh.

6. Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

 • Không hoạt động dưới các nơi có môi trường tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng.
 • Nên buông màn khi ngủ cả ngày lẫn đêm để tránh muỗi
 • Dùng 1 số biện pháp diệt muỗi như: sử dụng bình xịt, thắp nhang muôi, phun thuốc chống muỗi…
 • Đậy kín các nơi có nước như chậu, lu, vại… đây là nơi giúp muỗi có điều kiện sinh sản và phát triển
 • Phát quang bụi râm
 • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát
 • Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác

Theo thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Tiến Lâm Phó Trưởng khoa virus ký sinh trùng (Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia) cho biết: Bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài từ 7-10 ngày. Tuy nhiên, 1-3 ngày đầu toàn trạng bệnh nhân khá ổn, không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh diễn biến tự khỏi, các thuốc sử dụng cho bệnh nhân bệnh sốt xuất huyết chủ yếu để điều trị triệu chứng như hạ sốt, bù nước và điện giải, chống chảy máu, chống suy tuần hoàn (nếu có).

Nguồn: TH

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top