Phát hiện thuốc giảm đau giả mạo nhãn hiệu Ophazidon

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, ngày 30/6 cảnh báo thị trường xuất hiện thuốc giảm đau giả mạo nhãn hiệu Ophazidon.

Theo đó, Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng phản ánh là kết quả kiểm nghiệm mẫu thuốc giảm đau Ophazidon không đạt chất lượng về chỉ tiêu định tính, hàm lượng cafein và paracetamol. So sánh với mẫu thuốc thật do nhà sản xuất cung cấp, Cục Quản lý Dược nhận thấy nhãn thuốc và viên thuốc giả khác biệt như: Màu sắc thuốc không đồng nhất, nét khắc chữ trên viên thuốc giả không sắc nét, phông chữ in trên nhãn sai so với thuốc thật…

Do đó, Cục Quản lý dược cảnh báo mẫu thuốc này là giả, yêu cầu nhà thuốc, cơ sở y tế và người dân không bán hay sử dụng; cơ quan chức năng truy tìm nguồn gốc sản phẩm và xử lý. Hiện chưa rõ mẫu thuốc giả được cơ quan chức năng phát hiện tại đâu và trong bối cảnh nào.

thuoc Ophazidon thuoc giam dau
Hình ảnh thuốc Ophazidon

Ophazidon là thuốc giảm đau do Việt Nam sản xuất, thành phần chính là paracetamol và cafein, tác dụng giảm đau từ nhẹ đến vừa như đau đầu, đau bụng kinh, đau cơ bắp, đau họng, đau răng, hạ sốt… Thuốc được bán và sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Theo Cục Quản lý Dược, thuốc giả Ophazidon có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau: Chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật; đối chiếu vị trí trình bày Số đăng ký và Số lô sản xuất trên nhãn thì nét khắc chữ “TK” trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

nha biet thuoc giam dau Ophazidon that gia
Dấu hiệu nhận biết thuốc thật – giả trên nhãn mác của sản phẩm Ophazidon

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Theo Bộ Y tế, thuốc giả xuất hiện khi nhu cầu về thuốc điều trị tăng cao, bán ở thị trường tự do không cần kiểm duyệt. Do đó, cơ quan này khuyến cáo người dân cảnh giác, mua thuốc ở các địa chỉ uy tín và tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ, tránh “tiền mất tật mang”.

Nguồn: TH

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top