Phụ gia thực phẩm: Liệu có an toàn cho sức khỏe của trẻ

Bà Pascale Brudon – một chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã tuyên bố: “Vệ sinh an toàn thực phẩm nhất thiết cần hướng tới trẻ” vì phần lớn những trường hợp ngộ độc, nạn nhân không ai khác chính là trẻ em.

ve sinh an toan thuc pham cho tre phu gia thuc pham cho tre
Những chất phụ gia sử dụng trong thực phẩm vượt quá mức an toàn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trẻ.

Trên thực tế vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) dành cho trẻ đã được nhiều nước trên thế giới quan tâm. Tuy nhiên, vẫn chưa có một điều luật cụ thể dành riêng cho tiêu chuẩn VSATTP cho trẻ em tại Việt Nam. Điều này dẫn đến là số trẻ bị ảnh hưởng về sức khỏe do thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh và an toàn vẫn không ngừng tăng, gây ảnh hưởng cho sự phát triển toàn diện về thể chất.

Cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm của trẻ em

Trẻ em là đối tượng dễ bị các virus tấn công qua đường ăn uống hàng ngày. Căn nguyên có thể bắt đầu từ môi trường ô nhiễm hoặc ngay từ dây chuyền sản xuất nguyên vật liệu, kỹ thuật chế biến, đóng gói… đã tạo ra những thực phẩm không an toàn vệ sinh.

Những năm gần đây, các nhà khoa học đã công nhận nguy cơ hiện hữu và hiểm họa rình rập nhiều nhất thường rơi vào vấn đề thực phẩm có lượng phẩm màu, chất bảo quản và các chất phụ gia khác… vượt mức an toàn. Bên cạnh mối nguy hiểm tiềm tàng như di chứng “mãn tính” ảnh hưởng đến sự phát triển, các chất này còn trực tiếp tác động lên cả hệ thần kinh của trẻ.

Trước thực trạng đó, WHO khuyến cáo khả năng trẻ bị lây nhiễm, ngộ độc thức ăn luôn ở mức cao. Họ khuyến khích công tác tuyên truyền và tăng chất lượng thực phẩm để đảm bảo độ an toàn cho trẻ. Thông điệp này một lần nữa lại được nhấn mạnh trong năm 2010, Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm (CAC) của LHQ trong một cuộc họp chính thức ở Thụy Sĩ đã thông qua những tiêu chuẩn VSATTP đối với việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm dành cho trẻ.

Sự quan tâm về ATVSTP dành cho trẻ vẫn bị bỏ ngỏ

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, hàng năm tại Việt Nam có khá nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia gây ra. Trong đó, số lượng ngộ độc thực phẩm ở trẻ tại các thành phố lớn như TP.HCM mỗi năm lên đến vài trăm ca. Và ngay tại nơi có điều kiện sống tốt hơn thì vấn đề VSATTP dành cho trẻ vẫn đáng báo động. Từ thực trạng đó đã khẳng định việc chạy theo “chữa cháy” trong ATVSTP cho trẻ đang hình thành mối lo ngại lớn cho các mẹ. Vấn đề thiết lập một hệ thống tiêu chí về VSATTP dành riêng cho trẻ là điều nhiều người quan tâm sau hàng loạt các báo cáo nêu lên biến chứng ở trẻ sau khi ăn các thực phẩm có các chất phụ gia nguy hiểm đến sự phát triển của trẻ.

Thực tế, thực phẩm dành cho trẻ trên thị trường hiện nay khá phong phú và đa dạng về mẫu mã, chủng loại với màu sắc bắt mắt, mùi vị hấp dẫn nhưng lại ẩn chứa các nguy cơ về sức khỏe. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang hướng tới sử dụng thực phẩm không sử dụng chất phụ gia: không chất bảo quản, không phẩm màu hay các loại phụ gia không có lợi cho sức khỏe khác… và đạt theo tiêu chuẩn châu Âu để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Do vậy, các mẹ nên chủ động lựa chọn thực phẩm theo tiêu chuẩn châu Âu để giúp bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Nguồn: theo Thanh niên online

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top